SpStinet - vwpChiTiet

 

Youth Co:Lab Việt Nam 2018: sáng kiến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Sáng kiến Youth Co:Lab do Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Quỹ Citi Foundation và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ khoảng 130 thanh niên Việt Nam khởi nghiệp, thông qua các hoạt động hội thảo, đào tạo, ươm tạo, kết nối cộng đồng,... Chương trình được khởi động với hai hội thảo Phân tích hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và đào tạo cho thanh niên tại Hà Nội (từ ngày 15 - 17/6) và TP.HCM (từ ngày 22 - 24/6).

Sáng kiến Youth Co:Lab nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại Việt Nam thiết kế và triển khai các ý tưởng và mô hình kinh doanh đem lại ảnh hưởng xã hội tích cực cho cộng đồng; thúc đẩy hợp tác đa ngành, đa khu vực vì đổi mới xã hội và xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thịnh vượng. Chương trình cũng được kỳ vọng kết nối các thanh niên kinh doanh khởi nghiệp, nhà ươm mầm, nhà tăng tốc khởi nghiệp và các quỹ đầu tư nhằm tạo nên một mạng lưới hỗ trợ sáng kiến của thanh niên kinh doanh khởi nghiệp xã hội.

Tại hội thảo phân tích hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tổ chức ở Saigon Innovation Hub (TP.HCM) ngày 22/6, bà Akiko Fujii (Phó Giám đốc UNDP Việt Nam) cho biết, chương trình Yuoth Co:Lab Việt Nam 2018 tiếp tục nhận các ý tưởng ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững để tham gia chương trình ươm mầm tăng tốc khởi nghiệp. Đồng thời, các startup có cơ hội trình bày ý tưởng kinh doanh của mình với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Dương Văn Bá (Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho rằng, khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội là lĩnh vực không được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lợi nhuận không nhiều, không nhanh, thậm chí những năm đầu có thể làm công ích. Ngoài ra, khởi nghiệp trong lĩnh vực này thường  là những công việc khó, đặc biệt ở những vùng khó khăn và ít người quan tâm. Vì vậy, khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội cần có sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, các cấp, các ngành. Đặc biệt là sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương để giúp cho các nhà khởi nghiêp có thể đứng vững và phát triển được ý tưởng của mình.

Ông Nguyễn Khắc Thanh (Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), năm 2018, sau gần 2 năm triển khai, với sự tham gia của tất cả mọi thành phần trong hệ sinh thái, Sở KH&CN đã cơ bản hoàn thành giai đoạn kiến tạo và bước sang giai đoạn mới: đưa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM hội nhập toàn cầu. Với những nền tảng có được từ hoạt động trong nước và quốc tế, Sở phối hợp với UNDP Việt Nam tổ chức sự kiện này nhằm phân tích hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, tạo ra sự tương tác và đề xuất giúp cho việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển và tạo được những tác động tích cực cho xã hội.

Hội thảo Youth Co:Lap tại Hà Nội và TP.HCM tập hợp các chuyên gia từ khu vực tư nhân, đại diện cơ quan Nhà nước, tổ chức phi chính phủ, công ty đầu tư, doanh nghiệp xã hội, trung tâm ươm mầm khởi nghiệp và khách mời từ Thái Lan và Malaysia, nhằm xây dựng những khuyến nghị cho các ngành để có thể phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội, góp phần giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Bên cạnh đó là chuỗi các hoạt động đào tạo và cố vấn dành cho thanh niên Việt Nam. Hơn 130 thanh niên trên khắp cả nước được sáng kiến Youth Co:Lab Việt Nam đào tạo về tư duy thiết kế, các kỹ năng thế kỉ 21, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có tác động tích cực đến xã hội trong hai ngày 23 - 24/6/2018 tại Đại học Bách khoa TP.HCM. Trong đó, có hơn 30% thành viên tham dự đến từ vùng sâu, vùng xa, thuộc các cộng đồng người khuyết tật, dân tộc thiểu số, thanh niên nhiễm HIV,...

Youth Co:Lab sẽ tiếp tục với hoạt động vườm ươm SDG (chương trình đào tạo, cố vấn và ươm mầm tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM vào tháng 9 và tháng 10/2018); Youth Co:Lab – Springboard khu vực châu Á – Thái Bình Dương (vòng chung kết dành cho các đội thắng cuộc Youth Co:Lab khu vực châu Á – Thái Bình Dương trình bày ý tưởng/dự án tại Bangkok – Thái Lan, vào tháng 1/2019).

Các tin khác: