SpStinet - vwpChiTiet

 

Cách chiết tách nước lựu dễ dàng và hiệu quả


Hỏi: Lựu là loại trái cây bổ dưỡng, phổ biến, nhưng có nhiều hạt li ti, khó sử dụng. Làm cách nào để chiết tách nước lựu dễ dàng và hiệu quả? (Hùng - TP.HCM).


Đáp: Quả lựu (Pomegranate) là loại trái cây rất gần gũi với người Việt Nam, được mọi người biết đến nhưng ít ai biết hết các tác dụng hữu hiệu do quả lựu mang lại. Đó là cải thiện sức khỏe của tim do giảm việc hình thành mảng bám, giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu, vốn là những nhân tố nguy hiểm của bệnh tim; giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ; chống lại ung thư tuyến tiền liệt do polyphenol có trong lựu làm tăng apoptosis; diệt vi khuẩn gây hại; cải thiện khả năng cương dương; tăng tỉ trọng xương.


Trong quả lựu có rất nhiều búi nhỏ mọng nước (trung bình mỗi quả lựu có khoảng 840 búi), chứa nước lựu màu đỏ ngọt ngào và hạt. Khi ăn phải mất thời gian để loại bỏ hạt lựu hoặc nếu cho vào máy xay/ép để lấy nước, hạt lựu sẽ bị nghiền nát lẫn trong nước lựu, làm nước lựu có vị chát, giảm mùi vị. Nghiên cứu dụng cụ để chiết nước quả lựu của Hanlon Mark D (Mỹ) được đăng ký sáng chế số WO2010/059175, giúp dễ dàng lấy được nước của quả lựu, không lẫn hạt, chất lượng nước ép thơm ngon. Dụng cụ đơn giản, dễ chế tạo và hiệu quả.


Cách sử dụng:


Cắt đôi quả lựu theo chiều ngang, dùng dụng cụ lấy nước ép đặt vào giữa phần cắt ngang. Dùng tay từ từ nhấn nhẹ và đồng thời xoay trục của dụng cụ. Khi phần lưỡi cắt được nhấn và xoay tròn thì những đinh nhọn lắp dưới lưỡi cắt sẽ chọc thủng các búi chứa mọng nước, những lỗ thoát nhỏ trên thành lưỡi cắt sẽ giúp phần nước lựu thoát lên trên, rót phần nước thoát vào ly và tiếp tục công việc cho khi hết quả lựu.


Các đinh nhọn rất sắc và cạnh của lưỡi cắt bén giúp cho việc xoay quanh quả lựu nhẹ nhàng. Hạt lựu tương đối cứng nên tác động của lực bàn tay vào dụng cụ không quá mạnh để làm phá vỡ hạt lựu. Vì vậy nước lựu lấy được không bị lẫn chất chát từ hạt lựu, rất thơm ngon.


Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả