SpStinet - vwpChiTiet

 

Điều chế cao dược liệu từ Râu mèo, Mướp đắng và Mắc cỡ giúp hạ đường huyết ở người bệnh Đái tháo đường

Nhóm tác giả Dương Thị Mộng Ngọc, Nguyễn Thị Ngọc Đan, Lê Minh Triết (Trung tâm Sâm và Dược liệu TP. HCM) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu điều chế và thử nghiệm tác dụng hạ đường huyết của cao dược liệu từ cây râu mèo, mướp đắng và mắc cỡ. Mục tiêu của đề tài là điều chế ra loại dược phẩm phòng chống và điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) từ nguồn thảo dược thiên nhiên, giúp bệnh nhân tránh được các tác dụng phụ khi điều trị, đồng thời đảm bảo tính khả thi và hiệu quả kinh tế cao.

ĐTĐ là bệnh mạn tính, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như hư thận, hư võng mạc mắt, tổn thương tim mạch, nhiễm trùng… Để điều trị ĐTĐ, bệnh nhân thường phải sử dụng các loại thuốc tây y đắt tiền nhưng thường để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến thể trạng, gây tổn hại các cơ quan thanh lọc chất độc cho cơ thể như gan và thận. Việc tìm kiếm nguồn thuốc mới từ thảo dược thiên nhiên đang là xu hướng của y học thế giới và Việt Nam với nguồn dược liệu thiên nhiên dồi dào cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn các loại dược liệu như mướp đắng, râu mèo và mắc cỡ để tiến hành điều chế dược phẩm từ hỗn hợp 3 loại dược liệu này, với các hạng mục công việc: xây dựng các tiêu chuẩn kiểm nghiệm nguyên liệu, chế phẩm; phân tích thành phần hóa học thực vật theo phương pháp phân tích hóa thực vật của Trường Đại học Rumani; chiết xuất dược liệu bằng phương pháp sắc với nước và ngấm kiệt với dung môi; đánh giá chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn dược điển Việt Nam IV; tiến hành phối liều và nghiên cứu dược lý.

Từ đây, các nhà nghiên cứu đã bào chế thành công chế phẩm cao dược liệu có tác dụng hạ đường huyết với công thức mướp đắng khô (840g), râu mèo khô (1.660g), mắc cỡ khô (1.250g). Sau đó, tiến hành thử nghiệm độc tính cấp của mẫu hỗn hợp cao dược liệu qua đường uống trên 1 kg thể trọng chuột trắng, thu được kết quả  LD0=38,64g ở cao cồn hỗn hợp và LD0=16,45g ở cao nước hỗn hợp. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng xây dựng được tiêu chuẩn kiểm nghiệm chế phẩm có tính an toàn và có tác dụng dược lý hiệu quả cao.

Nhóm tác giả đề nghị được tiếp tục nghiên cứu phát triển về các chế phẩm điều trị ĐTĐ từ cao dược liệu chiết xuất mướp đắng, râu mèo và mắc cỡ với mục đích bổ sung cho nguồn thuốc điều trị bệnh đái tháo đường từ thảo dược an toàn và hiệu quả hơn so với thuốc tây.

Các tin khác: