SpStinet - vwpChiTiet

 

Các tổ chức, doanh nghiệp bắt tay hỗ trợ khởi nghiệp ICT TP.HCM

Chiều 17/1, trong khuôn khổ buổi tọa đàm về “Hiện trạng và hành động nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM”, Saigon Innovation Hub (SIHUB) và Công ty Microsoft Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược để hỗ trợ, đào tạo, cố vấn và triển khai các dự án khởi nghiệp (startups) trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông (ICT). Đồng thời, ban điều hành trù bị ra mắt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp ICT lớn cho thấy những động thái tích cực trong việc đẩy mạnh hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ICT.

Theo đó, Microsoft và SIHUB sẽ đồng hành đào tạo cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; thúc đẩy hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp.

Theo ông Vũ Minh Trí (Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam), sự hợp tác này sẽ giúp các startups tiếp cận tốt hơn các công cụ công nghệ tiên tiến, tham gia những khóa đào tạo đạt hiệu quả, kết nối được với mạng lưới khởi nghiệp, từ đó gia tăng năng lực vận hành.
 

Đại diện Microsoft Việt Nam và đại diện SIHUB ký kết hợp tác. Ảnh: LV.
 
Ông Huỳnh Kim Tước (Trưởng ban điều hành SIHUB) cho biết, để kết hợp thế mạnh của hai bên, SIHUB và Microsoft Việt Nam đã thảo luận và đàm phán để đi đến quyết định hợp tác nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây cũng là yếu tố đòn bẩy giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ban điều hành trù bị hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM ra mắt với 22 thành viên là đại diện của các doanh nghiệp ICT, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các vườn ươm,… Có thể kể đến một số công ty như Microsoft Việt Nam, IBM Việt Nam, Lạc Việt, Hội Tin học TP.HCM,…

Theo ông Vũ Anh Tuấn (Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ phần mềm Quang Trung), sự phát triển của các doanh nghiệp ICT tại TP.HCM chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của thành phố. Thống kê cho thấy, trong năm 2015, tổng số doanh nghiệp ICT tại TP.HCM ước đạt khoảng 2.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, doanh thu trung bình mỗi năm dưới 20 tỷ đồng. Mức đóng góp của các doanh nghiệp ICT chỉ đạt 7% vào tổng GDP của TP.HCM. Việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ICT được kỳ vọng sẽ nâng mức đóng góp này lên 12 – 15%.
 

Ra mắt ban điều hành trù bị hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM. Ảnh: LV.
 
Do vậy, chương trình hành động nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ICT năm 2017 sẽ cố gắng hỗ trợ khoảng 100 - 200 dự án khởi nghiệp; tập hợp và xây dựng đội ngũ tối thiểu 20 chuyên gia, cố vấn trong lĩnh vực công nghệ để hỗ trợ các startup; tổ chức giao lưu kết nối các startups với các doanh nghiệp công nghệ vừa và nhỏ cũng như các trường đại học.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và bạn trẻ quan tâm khởi nghiệp ICT đã cùng trao đổi về xu hướng, thách thức và cơ hội của khởi nghiệp ICT cũng như phát triển ngành ICT tại TP.HCM. Đa số các ý kiến cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp ICT của TP.HCM về cơ bản đã đầy đủ các yếu tố nhưng cần có sự kết nối lại với nhau. Các trường đại học với thế mạnh về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm nghiên cứu là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những ý tưởng đột phá trong hệ sinh thái khởi nghiệp ICT. Tuy nhiên, việc mang những ý tưởng, công nghệ tạo giá trị cho thị trường cần có vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân.

Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp và các trường đại học cần giải quyết tốt bài toán hợp tác. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp và các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần bắt tay hợp tác theo hướng startup xuất phát từ nhu cầu doanh nghiệp. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cần xác định vai trò trung tâm của doanh nghiệp để dẫn dắt các startup đi theo. Khi các startup có ý tưởng tốt, sản phẩm tốt nhưng chưa đủ lực sản xuất, các doanh nghiệp có thể hợp tác, đầu tư, thậm chí mua lại công ty startup để bán sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn cần những giải pháp kết nối, tạo ra những sân chơi mà ở đó các doanh nghiệp lớn và các công ty startup nhỏ có thể cởi mở hợp tác.
Lam Vân

Các tin khác: