SpStinet - vwpChiTiet

 

Hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ sản xuất, chế biến nông sản

Hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ sản xuất, chế biến nông sản sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" từ ngày 10-11/5/2018.

Công ty TNHH Năm Dũng là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo máy móc và trang thiết bị phục vụ ngành chế biến thực phẩm, đặt biệt là nông - thủy - hải sản. Công ty cung cấp các giải pháp máy hấp tuần hoàn cưỡng bức, máy cấp đông IQF, hệ thống băng chuyền, máy tái đông, máy mạ băng phun,...

Có thể khẳng định rằng, cung cấp ra thị trường các mặt hàng nông - thủy - hải sản với độ an toàn tuyệt đối về vệ sinh, an toàn thực phẩm, cũng như chất lượng thành phẩm luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp Việt Nam hướng đến trong vài năm trở lại đây, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Đối với mặt hàng thủy sản, theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, kết thúc năm 2017 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản đạt xấp xỉ 8,32 tỷ USD, còn nông sản đạt 18,96 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của năm 2017 ước đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016.

Được biết, các cơ sở, nhà máy hoạt động trong ngành chế biến thủy sản tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, duyên hải miền Trung, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long bởi đây là những khu vực có điều kiện thuận lợi về nguồn nguyên liệu khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, là quốc gia nhiệt đới nên Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc phát triển ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là với các giống cây lương thực như gạo, bắp, sắn cũng như một số chủng loại cây ăn trái như thanh long, xoài, đu đủ,...

Giống các mặt hàng nông sản trái cây, thì chất lượng thủy sản là một trong những yếu tố then chốt được các nhà quản lý, doanh nghiệp chế biến, nhà cung ứng nguyên vật liệu và người tiêu dùng hết sức quan tâm sau giai đoạn khai thác, đánh bắt và thu hoạch, qua đó bảo đảm tính an toàn thực phẩm, cải thiện năng suất.

Về quy trình, hiện nay, trong quá trình cấp đông thủy hải sản sau khi khai thác, một số doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp truyền thống như phủ đá (xay) lần lượt lên từng lớp thủy sản. Về cơ bản, cách làm này thường tốn thời gian, nhân công, đồng thời khiến chất lượng nguyên liệu giảm sút.

Ngoài ra, nhiều người lại chọn cách cho thủy sản vào túi nilon rồi ướp đá. Đối với phương pháp này, quá trình bảo quản để lộ nhiều điểm hạn chế như các dụng cụ như thùng gỗ/nhựa/xốp… rất khó vệ sinh, từ đây tạo môi trường cho virus hình thành làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng đến chi phí sản xuất.

Vì vậy, ngành thủy sản cần có những cải tiến về đầu tư công nghệ trong sản xuất để đáp ứng nhu cầu hiện tại không chỉ phục vụ trong nước nói chung và thị trường quốc tế.

Những thách thức và khó khăn tương tự cũng được đặt ra với lĩnh vực chế biến các mặt hàng nông sản phục vụ tiêu thụ nội địa, cũng như xuất khẩu.

Nhằm đáp ứng kịp thời những đòi hỏi từ doanh nghiệp chế biến thủy - hải - sản trong nước, công ty Năm Dũng đã chủ động nghiên cứu phát triển, cho ra đời một số giải pháp với hàng loạt máy cấp đông nhanh cá thể thủy sản - nông sản tiên tiến như IQF lưới, IQF phẳng (dành cho thủy sản) và IQF dành cho nông sản.

Các giải pháp này đều được các kỹ sư tại công ty Nam Dũng trực tiếp nghiên cứu, thiết kế phù hợp với thực tế khai thác, chế biến và bảo quản các mặt hàng thủy sản, hải sản và nông sản tại Việt Nam.

IQF lưới

Sản phẩm được thiết kế belt lưới giúp thủy sản được trải đều trên bề mặt phù hợp với nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau khi cấp đông và đa dạng sản phẩm.

Với IQF lưới ưu điểm là khi thủy sản được khai thác và đã qua chế biến được đưa vào cấp đông nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Tính đa dạng hóa sản phẩm khi cấp đông đặc biệt hoạt động liên tục trong thời gian dài và thời gian rã đông có thể lên tới 20 giờ, tùy thuộc vào sản phẩm thủy sản và theo yêu cầu sản xuất.

Máy có thiết kế đẹp phù hợp tùy thuộc vào diện tích của xưởng,độ bền cao cũng như vận hành và bảo trì đơn giản. Được thiết kế với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm.

Máy IQF lưới có nhiều tùy chọn công suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h, 1.000kg/h và 1.200kg/h.

Thông số kỹ thuật máy IQF lưới

• Kích thước: 8.900x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h): 500/750/1200

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 22 KW/h

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác

IQF phẳng

IQF phẳng là phương pháp cấp đông siêu tốc với thiết kế lưới phẳng phù hợp với sản phẩm cá da trơn, giúp cho sản phẩm cấp đông đều và đẹp.

Với ưu điểm là thời thời gian cấp đông nhanh chóng và giúp sản phẩm đạt hiệu quả cao hơn và phù hợp nhiều loại sản phẩm, thực hiện trong thời gian dài và thời gian rả đông có thể lên đến 20 giờ tùy vào số lượng sản xuất.

Máy có kết cấu hợp lý, hình thức đẹp; độ bền và tuổi thọ cao; vận hành và bảo trì đơn giản, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Thiết kế máy được tối ưu thiết kế với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm.

Về máy IQF phẳng có nhiều tùy chọn công suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h.

 

Thông số kỹ thuật máy IQF phẳng

• Kích thước: 1.6000x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h) 500/600/750

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 24KWh

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác.

Cũng như bảo quản thủy sản, quá trình bảo quản nông sản là một trong những khâu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng tính cạnh tranh cho nông sản khi xuất bán ra thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện nay, phần lớn người dân và các cơ sở sản xuất vẫn thực hiện mua bán, thu hoạch bằng phương thức cũ không tuân theo quy trình nên dẫn đến mất giá trị sản phẩm nông sản.

Việc kéo dài quá trình bảo quản mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng nông sản là vấn đề cốt yếu của bà con nông dân hiện nay, do đó công ty Năm Dũng cũng cung cấp thêm giải pháp IQF cấp đông nhanh dành cho nông sản.

Giải pháp cấp đông nông sản thường áp dụng ở nhiệt độ lạnh theo phương pháp cũ ở hai trạng thái như:

• Bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh: giữ cho nhiệt độ của sản phẩm cao hơn nhiệt độ làm đông dịch tế bào của nó một ít, thường là từ 0°C đến 1ºC. Ở phương pháp này điểm chủ yếu là độ ẩm của không khí mới bảo quản tốt nông sản.

• Bảo quản bằng phương pháp lạnh đông: phương pháp giữ cho nhiệt độ của sản phẩm ở nhiệt độ từ -10°c đến -30°c cấp đông ở môi trường tải lạnh rắn: Nước đá + muối + tuyết CO2 ở dạng khô hoặc môi trường tải lạnh khí khi khí CO2 hoặc không khí đã làm lạnh.

Nông sản áp dụng theo phương pháp lạnh đông được sử dụng khá phổ biến nhưng lại cũng là một nhược điểm khi nông sản được rả đông thường bị chảy nước bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Cho nên giải pháp IQF dành cho nông sản máy cấp đông do công ty Năm Dũng đã đáp ứng nhu cầu để cấp đông nhanh chóng các sản phẩm nông sản, đảm bảo khả năng cấp đông với năng suất vượt trội.

IQF dành cho nông sản

Máy có ưu điểm thời gian cấp đông nhanh chóng đảm bảo nông sản luôn chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm nông sản khi thực hiện cấp đông. Hoạt động trong thời gian dài và thời gian rã đông có thể lên tới 20 giờ, tùy theo yêu cầu sản xuất.

IQF dành cho nông sản có kết cấu phù hợp, đẹp; độ bền cao; vận hành và bảo trì đơn giản,thiết kế tối ưu với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm, tiết kiệm điện năng, và dễ dàng vận hành, bảo trì cũng như vệ sinh máy.

Có nhiều loại năng suất như 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h, 1.000kg/h và 1.200kg/h.

 

Thông số kỹ thuật máy cấp đông IQF dành cho nông sản

• Kích thước: 8.900x3.300x3.200 (mm)

• Năng suất (Kg/h): 500 750 1200

• Nguồn điện cung cấp: 3 Pha, 220/380V, 50Hz

• Điện năng tiêu thụ: 22 KW/h

• Vật liệu chế tạo: Inox 304, và một số vật liệu khác

 

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và xã hội, từ 10-11/5, CESTI sẽ tổ chức Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" với mục tiêu tập trung trưng bày, giới thiệu các quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ phục vụ các công tác từ trồng trọt, chế biến đến bảo quản rau, củ, quả,… để tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, nâng cao giá trị khi thương mại ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị, tư vấn chuyển giao công nghệ tại các gian hàng, Techmart "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" sẽ có 4 hội thảo giới thiệu các kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng và thương mại hóa cao trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm an toàn.

Hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ sản xuất, chế biến nông sản sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" tại 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM từ ngày 10-11/5/2018.

Để đăng ký tham dự Techmart, cũng như tìm kiếm các công nghệ và thiết bị, tiếp xúc chuyên gia tư vấn, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Phòng Thông tin Công nghệ

• 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

• ĐT: (028) 3825 0602 - Fax: (028) 3829 1957

• DĐ: 0918 692 173 (Mr. Cang)

• Email: techmart@cesti.gov.vn

Các tin khác: