SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản phẩm chứa tinh dầu chuẩn hóa lá trầu không hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng

Nhóm tác giả Hà Đức Cường, Đỗ Thị Minh Thuận, Trần Ngọc Dân, Trần Hồ Thạnh Phú (Công ty Cổ phần Dược phẩm OCP) đã thực hiện nghiên cứu bào chế và tiêu chuẩn hóa sản phẩm chứa tinh dầu chuẩn hóa lá trầu không (piper betle L.) dạng Siro với mục tiêu xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng phù hợp cho dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em để lại các biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Hiện nay bệnh chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng ngừa, chỉ có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh như cách ly người bệnh, khử trùng và vệ sinh môi trường sống để tránh lây bệnh. Trong khi đó, thành phần trong lá trầu có tác dụng kháng sinh rất mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn (tụ cầu khuẩn, song cầu khuẩn, vi khuẩn subtilis và trục trùng coli) và đặc biệt có khả năng trung hòa vi rút tay chân miệng EV71. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn lá trầu để bào chế thuốc phòng chống lây lan và điều trị bệnh tay tay chân miệng.

Công thức được xây dựng dựa theo kinh nghiệm bào chế Siro thuốc chứa hoạt chất tinh dầu của Công ty OPC từ nguyên liệu là lá trầu do Viện Phát triển công nghệ và Đào tạo TP.HCM cung cấp, cùng với tá dược có sẵn tại công ty OPC. Các nhà nghiên cứu tiến hành xây dựng công thức điều chế tinh dầu lô 3 lít và 400 lít, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, triển khai sản xuất tại nhà máy của OPC, thẩm định quy trình sản xuất và độ ổn định của sản phẩm.

Kết quả thu được công thức điều chế 90ml/chai sản phẩm gồm tinh dầu chuẩn hóa lá trầu (0,27g), chất điện hoạt X (4,5g), đường trắng (63g), natri benzoat (0,09g), caramen (0,9g), nước tinh khiết (90ml). Sản phẩm là chất lỏng sáng màu nâu nhạt, trong suốt, không cặn hoặc tách lớp, mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt, đạt tiêu chuẩn chất lượng sau 24 tháng, bảo quản ở nhiệt độ 300C ± 20C và độ ẩm tương đối 75% ± 5%.

Các tin khác: