SpStinet - vwpChiTiet

 

Cục Sở hữu trí tuệ hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển tài sản trí tuệ

Triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trong giai đoạn 2017 - 2020, chiều ngày 11/4/2018, tại trụ sở ĐHQGHN, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí đã có buổi làm việc với Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn về việc phối hợp triển khai các hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) của ĐHQGHN. Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, Phó Cục trưởng Cục SHTT Phan Ngân Sơn và lãnh đạo các đơn vị chức năng của hai Cơ quan.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, là một tổ chức giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học có nhiều công trình khoa học được công bố quốc tế, nên vấn đề SHTT đang trở thành vấn đề bách với ĐHQGHN. Mặc dù đã tổ chức một số khóa đào tạo về SHTT, nhưng công tác quản lý hoạt động SHTT của ĐHQGHN còn nhiều bất cập, nhận thức của cán bộ quản lý và các nhà khoa học về SHTT còn chưa đủ, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế còn thấp, hiệu quả thương mại hóa chưa cao, v.v. Do vậy, ĐHQGHN mong muốn thúc đẩy hơn nữa hoạt động SHTT, phát triển các sản phẩm trí tuệ có khả năng thương mại hóa. ĐHQGHN đề nghị Cục SHTT hỗ trợ để nâng cao năng lực quản lý tài sản trí tuệ và hoạt động SHTT cho cán bộ quản lý tại ĐHQGHN.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQGHN.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam, nơi có nhiều tiềm năng phát triển các hoạt động SHTT, từ việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, và có số lượng công bố quốc tế ISI lớn. Tuy vậy, số lượng đăng ký sáng chế, hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ còn khiêm tốn. Đây cũng là bối cảnh chung của các trường và viện nghiên cứu ở Việt Nam. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&CN, Cục SHTT sẽ tập trung hỗ nâng cao năng lực quản lý, cũng như hỗ trợ thúc đẩy hoạt động SHTT, phát triển tài sản trí tuệ trong trường đại học, viện nghiên cứu hướng tới mục tiêu thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, trong đó tập trung hỗ trợ ĐHQG Hà Nội và ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại buổi làm việc PGS. TS. Nguyễn Văn Tích, Trưởng ban KH&CN (ĐHQGHN) cho biết, mặc dù các trường đại học, viên nghiên cứu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo quốc gia, nhưng thực tế số lượng tài sản trí tuệ còn hạn chế. Theo ông Tích, một trong số những nguyên nhân là do các trường, viện nghiên cứu đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn kinh phí của nhà nước, chưa huy động được nguồn tài chính khác, đặc biệt là của doanh nghiệp, việc thiếu đầu tư cho khâu sản xuất thử nghiệm là lỗ hổng lớn trong đầu tư nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại các trường. Đa số các nghiên cứu trong trường đại học được thực hiện từ ngân sách nhà nước, sử dụng trang thiết bị phòng thí nghiệm của trường, nhưng các kết quả nghiên cứu chưa được đăng ký bảo hộ SHTT cũng như thương mại hóa, ông Tích cho biết.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng của Cục SHTT và ĐHQGHN đã trao đổi các vấn đề và giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động SHTT và phát triển tài sản trí tuệ của ĐHQGHN theo hướng hỗ trợ tốt nhất cho ĐHQGHN trong việc sử dụng SHTT như là đòn bẩy để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Theo đó, trong thời gian tới, Cục SHTT sẽ hỗ trợ ĐHQGHN triển khai một số hoạt động liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiên cứu cứu khoa học về sở hữu trí tuệ; sử dụng, khai thác thông tin sở hữu công nghiệp; tăng cường quản lý SHTT và phát triển tài sản trí tuệ.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí và Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về SHTT giữa hai Cơ quan.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí và Giám đốc ĐHQGHN đã ký Bản ghi nhớ về các nội dung hợp tác nêu trên để giao các đơn vị chức năng của Cơ quan triển khai thực hiện.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: