SpStinet - vwpChiTiet

 

Nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia của sâm Ngọc Linh

Nhân sâm Ngọc Linh là loài cây dược liệu quý hiếm có tác dụng rất lớn trong bồi bổ cơ thể và chống ung thư nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị giảm sút nghiêm trọng do nạn khai thác tràn lan. Trước thực trạng đó, nhóm tác giả Chu Đức Hà, Lê Hùng Lĩnh (Viện Di truyền nông nghiệp), Nguyễn Văn Kết (Trường Đại học Đà Lạt) và cộng sự đã sử dụng phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại nhằm thu thập, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia của loài sâm quý hiếm này.

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật đặc hữu của Việt Nam, phân bố hẹp trong tự nhiên tại đỉnh núi Ngok Linh nằm trên dải Trường Sơn Nam. Sâm chỉ phát triển dưới tán rừng nguyên sinh trong điều kiện nhiệt độ thấp (15–18,50C), độ ẩm cao (85,5–87,5%), tốc độ sinh trưởng rất chậm trong khi nhu cầu về dược liệu làm thuốc bồi bổ cơ thể hiện nay là rất lớn. Vì vậy, nếu không khai thác đúng, sâm Ngọc Linh có nguy cơ lớn biến mất khỏi tự nhiên. Tuy đã có nhiều nghiên cứu về việc nhân giống sâm Ngọc Linh nhưng cây trồng trong vườn ươm thường sinh trưởng rất chậm, không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Để góp phần phát triển bền vững và nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia của sâm Ngọc Linh, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các giải pháp (đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 1b/2018) nghiên cứu quy hoạch sâm Ngọc Linh theo hướng nhân rộng đại trà đáp ứng nhu cầu thị trường; ngăn chặn nạn khai thác, buôn lậu sâm Ngọc Linh; tăng cường quản lý chất lượng dược liệu phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời liên kết với doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể trong sản xuất, duy trì và bảo tồn sâm Ngọc Linh; các đơn vị chuyên môn cần có động thái tích cực trong hợp tác học hỏi và trao đổi về kỹ thuật cũng như nguồn sâm Ngọc Linh quý hiếm, cần phải nhìn nhận đúng vai trò và vị thế của cây sâm Ngọc Linh trong phạm vi quốc gia, từng địa phương cũng như các ngành, đặc biệt là ngành y tế.

 

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Các tin khác: