SpStinet - vwpChiTiet

 

Tăng cường kết nối cung cầu - công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài

Đó là một trong những mục tiêu được đề ra tại Hội nghị bàn kế hoạch triển khai hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế và Hội nghị Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ toàn quốc năm 2018, do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 30/3/2018 tại thành phố Cần Thơ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở KH&CN, cán bộ Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, các đơn vị có chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ thuộc 20 Sở KH&CN các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
 

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ 2018 được tổ chức với quy mô quốc tế là một chuỗi sự kiện được tiến hành từ đầu năm 2018 với các hoạt động như điều tra khảo sát nhu cầu công nghệ, nguồn cung công nghệ; tư vấn kỹ thuật, tư vấn tiếp nhận công nghệ; tổ chức các buổi kết nối trực tiếp cung – cầu công nghệ trong và ngoài nước và các hoạt động chính sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ trong tháng 10-2018. Các hoạt động này hướng đến các mục tiêu:  Thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu ứng dụng, phát triển và đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài; tăng cường kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp với các viện trường trong và ngoài nước. Đối với hoạt động Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN sẽ tập trung vào mục tiêu nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến KH&CN đối với các doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Qua thảo luận, Hội nghị đã thống nhất kế hoạch tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế và Hội nghị Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ trong tháng 10/2018.

Trong tháng 10 sẽ diễn ra 09 hoạt động chính trong chuỗi sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế 2018, đó là: Lễ khai mạc “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế 2018”; trình diễn, giới thiệu công nghệ, thiết bị, sản phẩm công nghệ của các doanh nghiệp,  các viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật sản xuất; tư vấn kết nối tài chính - công nghệ; tọa đàm chuyên sâu về công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, vật liệu mới; diễn đàn quốc tế chính sách phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại; Hội thảo quốc tế Kết nối chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ và Lễ bế mạc Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế 2018.

Trong khuôn khổ hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN toàn quốc năm 2018 sẽ có 03 sự kiện chính, đó là: Hội thảo về thúc đẩy hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc thù theo quy mô vùng; Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ lần thứ 11 năm 2018 và Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Một trong những tiêu chí xác định hiệu quả của chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế là phải thiết thực, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các tỉnh trong khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trong quá trình triển khai, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ thực hiện tốt việc điều tra khảo sát xác định nhu cầu công nghệ của doanh nghiệp, cung cấp cơ sở dữ liệu công nghệ và tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp, người sản xuất. Bên cạnh đó, các hội nghị giới thiệu công nghệ mới cần tập trung vào việc hỗ trợ, giúp các nhà nghiên cứu tại các viện, trường dễ dàng, thuận tiện trong việc giới thiệu kết nối với doanh nghiệp.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: