SpStinet - vwpChiTiet

 

Cải tiến quy trình công nghệ sản xuất Biofil và Hyđan

Quy trình công nghệ sản xuất dược phẩm Biofil và Hydan đã được cải tiến thành công bởi Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa (Thephaco) sau 2 năm thực hiện. Quy trình đã mang lại những kết quả khả quan, đáp ứng nhu cầu của thị trường, hướng tới các sản phẩm dược liệu có chất lượng cao phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thuốc Hyđan với công dụng điều trị viêm đa khớp dạng thấp, đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh liên sườn, đau lưng, đau vai gáy. Thuốc ống uống Biofil với các thành phần chính là axit amin, vitamin nhóm B và nguyên tố vi lượng có tác dụng bồi bổ cho người làm việc nặng nhọc, kém ăn, mất ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Dù tính ứng dụng và hiệu quả cao nhưng hiện nay bao bì 2 sản phẩm Hyđan và Biofil hiện không còn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, quy trình sản xuất cũng đã trở nên lỗi thời gây ảnh hưởng lớn tới năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thephaco đã ứng dụng thành công nhiều công nghệ mới, tiên tiến giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm như: Công nghệ sản xuất và bảo quản cao khô men bia định chuẩn giúp nâng thời gian bảo quản men bia khô (nguyên liệu chính sản xuất thuốc uống Biofil) từ 2 tuần lên đến hơn 18 tháng; Công nghệ tự động tạo hình và đóng gói sản phẩm dạng lỏng Blow-Fill-Seal (B/F/S) giúp đảm bảo chất lượng dược phẩm; Công nghệ diệt khuẩn dung dịch thuốc Biofil trước khi đóng ống nhựa UHT (Ultra High Temperature) giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, giữ lại tối đa dưỡng chất và kéo dài thời gian bảo quản thêm 6 tháng ở điều kiện thường; cải tiến công nghệ pha chế thuốc Biofil để hạn chế sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; cải tiến công nghệ sản xuất viên nén, viên nang Hyđan, thu được hoạt chất với hàm lượng cao nhất phù hợp với dạng đóng gói mới.

Thành công của dự án đã giúp Thephaco mở rộng quy mô sản xuất thuốc Biofil từ 1,4 triệu ống lên 5-7 triệu ống/tháng, Hyđan lên 145 triệu viên/năm, tạo thêm việc làm cho 70 – 80 lao động, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp và hạ giá thành sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Ngoài ra, do nguyên liệu chính sản xuất Biofil là men bia ép tinh chế, nên dự án cũng giúp tận dụng nguồn men bia thải ra từ các nhà máy bia, hạn chế tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Các tin khác: