SpStinet - vwpChiTiet

 

Trao Giải thưởng Khoa học APEC về Đổi mới, Nghiên cứu và Giáo dục (ASPIRE 2017)

Tối 11/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ban Tổ chức ASPIRE đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Khoa học APEC về Đổi mới, Nghiên cứu và Giáo dục (ASPIRE 2017). Chủ đề “Công nghệ vật liệu mới” đã được lựa chọn cho Giải thưởng ASPIRE 2017.

Tham dự Lễ trao giải có: ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; bà Susan Sutton, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; nhà tài trợ cho Giải thưởng - hai Nhà xuất bản Wiley và Elsevier là những nhà xuất bản hàng đầu thế giới về tri thức khoa học và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC...

Giải thưởng ASPIRE là giải thưởng hàng năm nhằm công nhận các nhà khoa học trẻ có các công trình, ấn phẩm nghiên cứu khoa học xuất sắc, đồng thời có các hoạt động hợp tác với các nhà khoa học từ các nền kinh tế thành viên APEC khác.

Mục đích của Giải thưởng ASPIRE nhằm: Tăng cường mạng lưới KH&CN quốc tế; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các cơ hội thương mại và đầu tư trong sự hài hòa với phát triển bền vững, thông qua các chính sách, đổi mới nghiên cứu và công nghệ, và chia sẻ tri ​​thức; thúc đẩy mối liên kết giữa nghiên cứu và đổi mới.

Mỗi nền kinh tế thành viên sẽ xem xét đề cử một nhà khoa học trẻ (công dân của nền kinh tế APEC) với độ tuổi dưới 40. Các ứng cử viên phải có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, có hoạt động hợp tác với các nhà khoa học từ các nền kinh tế thành viên APEC khác, và có tác động ảnh hưởng đến các nền kinh tế APEC thông qua việc nghiên cứu, thương mại kết quả nghiên cứu, đổi mới thị trường liên quan đến chủ đề.

Các nền kinh tế APEC sẽ đưa ra biểu lựa chọn ứng viên để Ban Tổ chức tổng hợp, và đưa ra kết quả ứng viên được lựa chọn nhiều nhất.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại Lễ trao giải thưởng

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết: ASPIRE là một giải thưởng thường niên của APEC, ngày càng thu hút được nhiều hơn và hấp dẫn hơn đối với các nhà khoa học trẻ, có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc và hợp tác với các nhà khoa học từ các nền kinh tế thành viên khác của APEC.

Trên thực tế, việc phát triển và sử dụng các vật liệu mới có đặc điểm và tính năng được cải tiến là yêu cầu quan trọng để cung cấp các giải pháp đáp ứng những thách thức công nghệ kỹ thuật hiện đại trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0). Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ vật liệu mới đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực nghiên cứu và kết nối giữa các nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương.

Với chủ đề "Công nghệ Vật liệu mới", có thể nói năm nay là năm ASPIRE thành công với sự đề cử của 17 nền kinh tế thành viên. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh chúc mừng tất cả các ứng viên, đặc biệt là người chiến thắng Giải thưởng ASPIRE năm nay, vì những nỗ lực tuyệt vời, tri thức và sự cống hiến cho khoa học và đổi mới. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng bày tỏ tin rằng, thông qua chủ đề ASPIRE 2017 "Công nghệ Vật liệu mới", các nhà khoa học trẻ APEC sẽ có cơ hội rất tốt để thể hiện công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc về vật liệu mới cũng như thúc đẩy hợp tác với các nhà khoa học trong khu vực APEC.

Bà Susan Sutton, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Bà rất bất ngờ về sự đón tiếp chu đáo của Việt Nam. Giải thưởng được trao ngày hôm nay như một sự chứng nhận đối với các nhà khoa học trẻ, là cơ hội để các nhà khoa học trẻ tìm được sự hỗ trợ cho những công trình nghiên cứu của mình.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh trao giải thưởng ASPIRE 2017 cho TS. Yanwu Zhu

Năm nay, giải thưởng được trao cho TS. Yanwu Zhu, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc với lĩnh vực nghiên cứu chính về “Vật liệu carbon mới”. TS. Yanwu Zhu sẽ nhận được khoản tiền thưởng 25.000 USD do hai Nhà xuất bản Wiley và Elsevier đã cam kết tài trợ.

TS. Yanwu Zhu cho biết: Nghiên cứu về vật liệu carbon mới sẽ giúp cho việc sử dụng các nguyên liệu được rẻ hơn, tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là các nước đang phát triển cũng có thể sử dụng được, từ đó cải thiện các hệ thống hạ tầng tại các nước này. Đồng thời, đây cũng là nghiên cứu thân thiện với môi trường và định hướng cho một sự phát triển bền vững.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Yanwu Zhu
 

Năm 2017 là năm thứ 7 Giải thưởng ASPIRE được tổ chức, với 17 ứng viên của các nền kinh tế thành viên APEC. Đây là con số ứng viên tham gia Giải thưởng ASPIRE nhiều nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới như vật liệu y sinh, pin năng lượng hữu cơ, nanomedicine...

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: