SpStinet - vwpChiTiet

 

Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 22/03/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức Lễ động thổ xây dựng Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Chủ Tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại buổi Lễ.

Tham dự buổi lễ về phía Hàn Quốc có Tổng thống Moon Jae-in, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ thông tin và Truyền thông You Young Min cùng lãnh đạo các cơ quan có liên quan của Hàn Quốc. Về phía Việt Nam có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, cùng Đại diện các Bộ ban ngành phía Việt Nam như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội...

Sau 5 năm khẩn trương chuẩn bị, với nỗ lực của cả hai bên, Lễ Động thổ xây dựng Viện VKIST, một trong những dự án không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam từ trước đến nay nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác KH&CN giữa hai nước. Việc tổ chức lễ Động thổ đúng vào dịp Ngài Tổng thống Moon Jae In và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với dự án này.

Bà Lee Miuk Yung, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc trong bài phát biểu của mình đã thông tin quá trình thực hiện dự án, khẳng định mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có KH&CN.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi Lễ động thổ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Bộ KH&CN đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam giao nhiệm vụ xây dựng và quản lý tổ chức hoạt động của Viện VKIST. Với sự ủng hộ của phía Hàn Quốc, đặc biệt là thông qua những kế hoạch triển khai dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, Bộ KH&CN kỳ vọng rằng, với sự ủng hộ mạnh mẽ đó, Viện VKIST sẽ sớm trở thành một mô hình tiêu biểu cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Để hiện thực hóa được điều đó, Bộ KH&CN đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho VKIST tiếp cận theo mô hình quốc tế với một lộ trình bài bản, hướng đến phát triển công nghệ công nghiệp phục vụ các ngành sản xuất tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ động thổ.

 Phát biểu tại Lễ động thổ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh rất vui mừng có mặt tại địa điểm mà trụ sở của Viện VKIST sẽ được xây dựng trên Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, nơi được kỳ vọng sẽ trở thành Thành phố KH&CN của Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: “Chúng ta vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong 25 năm qua, nhất là từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009, đã có những bước phát triển vượt bậc. Ngày hôm nay, chúng ta vui mừng chứng kiến thêm một thành quả mới và ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Tôi tin tưởng rằng với sứ mệnh và tầm nhìn trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, Viện VKIST khi đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về KH&CN và về nhân tài cho Việt Nam”.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Nhà nước và nhân dân Hàn Quốc đã dành khoản viện trợ quý báu cho công trình hữu nghị, thiết thực và quan trọng này - Viện VKIST. Phó Chủ tịch cũng đề nghị các cơ quan hữu quan hai bên phối hợp chặt chẽ bảo đảm cho dự án hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao, đưa dự án này trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Lễ động thổ.

Tại buổi Lễ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có bài phát biểu sâu sắc và ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh việc tổ chức Lễ động thổ xây dựng ngày hôm nay cũng là một dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền KH&CN của Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó của hai nước Việt Nam – Hàn Quốc trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. Việc tăng cường hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua KH&CN là một minh chứng cho chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc hướng tới sự thịnh vượng chung của cả hai bên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, Việt Nam có thể tiến thêm một bước hướng tới ước mơ công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Những kinh nghiệm có được trong quá trình công nghiệp hóa của Hàn Quốc những năm qua, nay sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những ước mơ của mình.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in , Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, đại diện Lãnh đạo cấp cao hai chính phủ cùng thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST dưới sự chứng kiến của tất cả các quan khách tham dự.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in , Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng chạm tay vào quả cầu thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST dưới sự chứng kiến của tất cả các quan khách tham dự.

Hoạt động quan trọng được mong đợi nhất là việc đại diện Lãnh đạo cấp cao hai chính phủ cùng thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST dưới sự chứng kiến của tất cả các quan khách tham dự. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho sự hợp tác thành công của cả hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in , Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, đại diện Lãnh đạo cấp cao hai chính phủ chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: