SpStinet - vwpChiTiet

 

Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, chiều ngày 22/3/2008, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (JCM 8) cấp Bộ trưởng.

Tham dự JCM 8, về phía Việt Nam có: Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, đại diện Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị quản lý, đơn vị chức năng của Bộ KH&CN. Về phía Hàn Quốc có: Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min, đại diện Văn phòng KOICA tại Việt Nam cùng đại diện các đơn vị quản lý, đơn vị chức năng của Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành mối quan hệ kiểu mẫu, phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ sâu rộng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác.

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách đổi mới, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động. Với mong muốn đưa KH&CN giữ vị trí then chốt và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế, Việt Nam luôn đánh giá cao và coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cùng với những bước tiến trong quan hệ ngoại giao, hai bên cũng đã xác định tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN. Kể từ sau khi Hiệp định Hợp tác KH&CN được ký kết vào năm 1995, đến nay hai bên đã tổ chức được 7 Kỳ họp Uỷ ban Hỗn hợp Hợp tác KH&CN và đã có những kết quả đáng ghi nhận. Hai bên đã ký kết nhiều Bản ghi nhớ hợp tác ở cấp Bộ cũng như cấp cơ sở.

Phía Hàn Quốc đã cử nhiều chuyên gia sang hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về KH&CN cho phía Việt Nam thông qua nhiều chương trình hợp tác khác nhau xuyên suốt qua các lĩnh vực: công nghệ cao, ứng dụng và phát triển công nghệ, tiêu chuẩn và đo lường chất lượng, năng lượng nguyên tử, thông tin và thống kê KH&CN, chính sách khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hợp tác khoa học và đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Về công tác truyền thông, hai Bên đã hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về nâng cao nhận thức của công chúng về KH&CN...

Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc 

Hai Bên cũng đã cùng nhau triển khai các đề tài hợp tác nghiên cứu chung đặt nền tảng cho sự hợp tác lâu dài. Đặc biệt, Hàn Quốc đang hỗ trợ Bộ KH&CN Việt Nam triển khai Dự án ODA về thành lập Viện VKIST nhằm phát triển năng lực KH&CN của Việt Nam. Ngày 18/5/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/NĐ-CP thành lập Viện VKIST. Viện VKIST đã chính thức khởi động vào ngày 21/11/2017 và đã ký nhiều Bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới. Bên cạnh việc ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác, Viện VKIST đã có nhiều hoạt động trao đổi với các viện, trường ở trong nước để chuẩn bị cho một mạng lưới đổi mới sáng tạo mở cho hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới...

Hai Bên đã có nhiều hoạt động hợp tác, bắt đầu đi vào chiều sâu và có đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế bền vững của hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng bền chặt và mở rộng ra nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng các nhà khoa học, cho nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu KH&CN mà Hàn Quốc đã đạt được, cũng như đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực KH&CN”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min phát biểu tại Kỳ họp.

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Chính phủ Hàn Quốc đã đặt KH&CN với định hướng trọng tâm là con người để phát triển. Hiện, Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc đã thiết lập cơ sở kết nối thông minh, đổi mới hệ thống nghiên cứu quốc gia dưới thương hiệu I Korea 4.0. Đây là nền tảng kế nối thông minh, xúc tiến chính sách cải thiện cuôc sống cho người dân...

VKIST được khởi công ngày hôm nay, là biểu tượng hợp tác giữa hai nước. Thời gian tới hai bên sẽ cùng tiến hành những hoạt động hợp tác cụ thểđể VKIST thực sự là cơ sở phát triển KH&CN và đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước...”, Bộ trưởng You Young Min cho biết.

Tiếp nối những thành tựu đã đạt được từ sau JCM 7 vào năm 2014, tại JCM 8, hai bên tập trung thảo luận một số nội dung trọng tâm thúc đẩy trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường chia sẻ, hợp tác những chính sách có liên quan để nhanh chóng đưa tri thức, chuyển giao công nghệ nhằm phát triển kinh tế xã hội; hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt là dự án VKIST - biểu tượng của mối quan hệ giữa hai nước. Hai bên sẽ mở rộng hợp tác song phương về về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để bắt kịp với sự phát triển kinh tế của hai nước và xu thế phát triển thế giới hiện nay. Phía Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ cho các dự án thuộc chương trình ODA của MSIT và cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn, học bổng, đào tạo đại học và sau đại học để phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và phát triển đổi mới, tư vấn hoạch định chính sách quản lý khoa học, công nghệ và phát triển đổi mới, khởi nghiệp cho Việt Nam...

Được biết, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đa dạng hóa hình thức hợp tác, mở rộng quy mô hợp tác. Giai đoạn 2018-2020 hai bên sẽ ưu tiên hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu...

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác chia sẻ thông tin về xây dựng cơ chế chính sách trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, triển khai chương trình hợp tác KH&CN quốc gia quy mô lớn, xây dựng mô hình hợp tác quốc tế về đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường công nghệ theo mô hình của Hàn Quốc. Hai bên sẽ kết nối các quỹ đổi mới sáng tạo và đầu tư để góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; kết nối các sàn giao dịch công nghệ trong nước với Hàn Quốc và quốc tế...

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng You Young Min ký kết Biên bản Kỳ họp.

Tại JCM 8, hai Bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp và dự kiến JCM 9 sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Hàn Quốc.

Việt Nam và Hàn Quốc đều xác định KH&CN có vai trò rất quan trọng, là nền tảng, động lực đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, vì vậy hai Bên đều mong muốn sự hợp tác về KH&CN ngày càng được đẩy mạnh trong thời gian tới đây. Thông qua hợp tác KH&CN giữa hai nước sẽ thúc đẩy phát triển KH&CN Việt Nam nói riêng và kinh tế xã hội Việt Nam nói chung.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: