SpStinet - vwpChiTiet

 

Thiết bị sấy nâng cao chất lượng sản phẩm cá dứa khô

Nhóm tác giả Vương Thành Tiên, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Anh Trinh (Đại học Nông Lâm TP.HCM) và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu công nghệ và thiết bị sấy nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cá dứa khô tại Cần Giờ (TP.HCM), góp phần cải thiện thu nhập của bà con nông dân.

Cá dứa là loài cá da trơn có vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hiện nay hầu hết các cơ sở chế biến đều sử dụng phương pháp phơi nắng thủ công nên chưa đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,  năng suất sản phẩm còn thấp, khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vì vậy, sau khi khảo sát nhu cầu, kỹ thuật, hiệu quả và xác định tiêu chuẩn cho sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã chế tạo hệ thống máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời, năng suất 100kg/mẻ (gồm buồng, khay, quạt ly tâm, bộ thu nhiệt và bộ điện trở phụ), đồng thời xác định quy trình công nghệ và chế độ sấy tối ưu cho sản phẩm cá Dứa 1 nắng. Máy sấy được triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động tại cơ sở chế biến cá Kim Yến (Cần Giờ).

Kết quả cho thấy, máy hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ sấy từ 40oC – 50oC, tốc độ sấy từ 0,21 m/s – 0,27 m/s; thông số tối ưu cho sản phẩm cá dứa 1 nắng là nhiệt độ 44,2oC, vận tốc sấy 0,2357 m/s, đạt độ trắng 57% trong thời gian sấy là 262 phút. Sản phẩm sấy có chất lượng ổn định, phù hợp với tiêu chuẩn vi sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm. Máy có thể dễ dàng chế tạo tại các xưởng cơ khí địa phương, giá thành không cao, thu hồi vốn nhanh, phù hợp với các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Các tin khác: