SpStinet - vwpChiTiet

 

Chọn tạo các dòng biến dị chịu nhiệt trên cây hoa thu hải đường bằng kỹ thuật bức xạ Gamma Co-60

Nhóm tác giả Phạm Cao Khải, Trần Thị Thanh Quý, Phạm Văn Thắng (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ Cao)  và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu chọn tạo các dòng biến dị chịu nhiệt trên cây hoa thu hải đường (Begonia Spp.) bằng kỹ thuật bức xạ Gamma Co-60 nhằm chọn lọc và phát triển các dòng hoa biến dị ưu việt.

Thu hải đường là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng vì vẻ đẹp về màu sắc, hình dáng cũng như độ bền của hoa. Tuy nhiên, giống hoa này chỉ thích hợp phát triển ở vùng ôn đới. Ngoài ra, giống hoa này còn có một số nhược điểm về khả năng thích ứng, tỉ lệ nảy mầm thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh,... Với mục tiêu tìm kiếm các dòng biến dị thu hải đường làm nguyên liệu cho công tác chọn và tạo giống hoa kiểng mới mang thương hiệu của TP.Hồ Chí Minh, phục vụ cho chương trình hoa kiểng, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn phương pháp gây đột biến nhân tạo bằng tia Gamma để tạo ra giống hoa mới có tính trạng tốt, khắc phục những nhược điểm mà các phương pháp khác không thể thực hiện. Vì vậy, sau khi tiến hành thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng ban đầu của nồng độ BA, NAA và liều xạ tia Gamma lên 2 giống hoa thu hải đường kép trắng, vàng và 1 giống kiểng lá. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chiếu xạ tia Gamma lên các hạt giống hoa BW, BY và BL với liều từ 0 đến 120 Gy.

Từ thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nồng độ BA, NAA, liều tia Gamma thích hợp nhất và tiến hành tạo ra các dòng biến dị hoa thu hải đường như V100-1, T100-1, YI100-2 và WI80-2. Các dòng được chọn đều có các chỉ tiêu sinh trưởng ổn định, trong đó V100-1 có thời gian phát nụ sớm nhất (100 ngày), số lượng hoa cao nhất (1,5), đường kính hoa lớn nhất (5,4 cm) và độ bền hoa lâu nhất (15 ngày).

Các tin khác: