SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản xuất thực phẩm chức năng bằng các hoạt chất sinh học từ sao biển.

Nhóm tác giả Cù Nguyên Định, Nguyễn Huy Nam, Trịnh Thị Lan Chi (Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, chi nhánh phía Nam) và cộng sự đã nghiên cứu quy trình công nghệ khai thác các hoạt chất sinh học từ sao biển dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng, cải thiện sức khỏe cho vận động viên.

Sao biển là nguồn nguyên liệu rất dồi dào, nhưng thường chỉ được dùng làm thực phẩm hay quà lưu niệm. Đây là loài có chứa nhiều hormon steroid, các amino axit và các nguyên tố vi khoáng thiết yếu có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường thể lực và phục hồi nhanh sức khỏe. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khai thác các hoạt chất sinh học và nguyên tố khoáng vi lượng trên ba loài sao biển là Asterias forbesi, Asterias rubin, Anthenea pentagonula được bắt từ các vùng biển Việt Nam như Hải Phòng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phan Thiết (Bình Thuận) và Kiên Giang.

Sau khi trích xuất các hoạt chất, kết quả cho thấy hàm lượng testosteron, cortisol, estradiol, progesteron và các nguyên tố vi lượng (Fe, Cu, Mn, Zn) đặc biệt là các nguyên tố vi lượng quý như kẽm (Zn) và Selen (Se) trong sao biển cao hơn so với các loài động vật khác. Đồng thời, sao biển cũng có chứa 17 loại amino axit không thể thay thế trong cơ thể con người. Trong đó, loài Asterias forbesi có hàm lượng hoạt chất cao hơn hai loài còn lại.

Thực phẩm chức năng bằng các hoạt chất sinh học từ sao biển

Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình tách chiết, lựa chọn Enzim Papain để thủy phân sao biển Asterias forbesi trong điều kiện (pH: 6,5; to: 40o C; thời gian: 40 phút; tỷ lệ E/Cơ chất: 0,5%) để tạo ra chế phẩm thực phẩm chức năng Sanamine ban đầu.  

Tiến hành thí nghiệm trên 20 cá thể chuột cống trắng, 40 chuột nhắt trắng và 10 thỏ đực giống Newzealand, kết quả cho thấy, chế phẩm Sanamine không gây độc hại hay bất cứ tổn thương bất thường nào cho cơ thể vật thể thí nghiệm thời gian sử dụng liên tục 3 tháng với liều lượng 15.000mg/kg thể trọng. Bên cạnh đó, ở vật thể thí nghiệm còn cho thấy có sự cải thiện đáng kể các chỉ số huyết học, thể lực, sức chịu đựng cơ thể và sinh lý.

 

Các tin khác: