SpStinet - vwpChiTiet

 

Demo Day - nơi “quyến rũ” các nhà đầu tư

Ngày hội Đầu tư Demo Day đã trở thành hoạt động thường niên của Vietnam Silicon Valley (VSV) – là tiền đề cho sự kết nối kinh doanh thành công giữa các nhà đầu tư, quỹ đầu tư với các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này phát triển những dự án khả thi trong tương lai.

Đến với Demo Day những người trẻ tuổi đam mê khởi nghiệp được thể hiện mình, nhà đầu tư đưa ra các tiêu chí để lựa chọn những startup tiêu biểu nhất. Tham dự sự kiện này, các startup còn có thể tìm được cơ hội đầu tư thích hợp nhất. Năm nay, sự kiện Demo Day 2017 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 01/02 tới tại Hà Nội. 

Ươm mầm dự án

Bà Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Đề án VSV cho biết Demo Day là sự kiện đặc biệt dành riêng cho nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Sự kiện được tổ chức khi khóa huấn luyện tập trung kéo dài 4 tháng cho startup của mô hình Tổ chức Thúc đẩy doanh nghiệp (VSV Accelerator) kết thúc. Sự kiện đã được tổ chức thường niên từ 2014 đến nay.

Trong khuôn khổ sự kiện Demo Day 2016 có một số dự án được ươm mầm bởi chương trình Vietnam Silicon Valley (VSV) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức tìm nhà đầu tư. Các dự án thành công của Demo Day 2016 có thể kể đến như Ship60, Hachi, Torki Kebab...

Ship60 hiện nay đang là đối tác về công nghệ và vận chuyển hàng hoá siêu tốc cho các công ty lớn như VN Post, Lazada... Hiện tại, Ship60 đang là đối tác duy nhất đáp ứng được yêu cầu về chất lượng dịch vụ của Lazada trong việc vận chuyển hàng hoá siêu tốc.

Hachi phát triển từ mô hình trồng rau thuỷ canh tự động bằng các giàn đứng cho các không gian thành thị trở thành công ty chuyên cung cấp hệ thống trồng rau tự động cho các trang trại lớn hàng nghìn m2. Hệ thống của Hachi cho năng suất từ 2-3 lần cách trồng thông thường. Các khách hàng của Hachi có thể thu lại tiền đầu tư hệ thống ban đầu chỉ sau một năm sử dụng và thu hoạch. Hachi đồng thời giúp các nhà hàng tự trồng rau thuỷ canh chất lượng cao để tự kiểm soát nguồn cung mà không cần diện tích canh tác lớn.

Kebab Torki cũng đã phát triển từ 2 xe bán bánh Kebab thành một chuỗi franchise với hơn 60 địa điểm, giải quyết được cho hơn 300 việc làm trong vòng một năm. Tại một số địa điểm, người mua franchise của Kebab Torki có thể thu được lợi nhuận 10 – 15 triệu một ngày từ việc bán hàng. Và đây cũng là một startup chuyển thể từ mô hình SME truyền thống, đồng thời minh chứng cho việc startup có thể phát triển nhanh mạnh mà chưa cần gọi tới vốn đầu tư.

Demo Day năm nay có 10 startup cùng khoảng 100 nhà đầu tư tham gia bao gồm cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp và những nhà đầu tư đang quan tâm tới việc đầu tư startup. VSV Accelerator coi đây như một chương trình giúp những nhà đầu tư truyền thống tiếp cận tới đầu tư startup và tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn để trao đổi cũng như đồng đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro.

Startup Việt cần khẳng định mình để hấp dẫn các nhà đầu tư

Ngày hội để startup kêu gọi đầu tư

Năm nay là năm thứ 3 sự kiện Demo Day được tổ chức và là một chương trình liên tục được cải tiến hàng năm. Cùng với chất lượng các thuyết trình của startup năm sau tốt hơn năm trước, các nhóm startup những năm gần đây cũng bắt đầu làm quen với việc thuyết trình bằng tiếng Anh để có thể trao đổi được nhiều hơn với các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, chất lượng đầu vào của VSV cũng được cải thiện trong mỗi đợt đầu tư, cho phép các nhóm startup khi tham gia vào Demo Day đã là các công ty có hàng nghìn giao dịch, người dùng cũng như doanh thu... để nhà đầu tư dễ dàng đánh giá năng lực của công ty và có thể đầu tư được.

Theo bà Thạch Lê Anh – Chủ nhiệm Đề án VSV cho biết, để chuẩn bị cho một ngày Demo Day năm nay hiệu quả, ngay trong chương trình Bootcamp 4 tháng VSV đã có những thay đổi đáng kể. Ví dụ, chỉ sau tháng thứ nhất của Bootcamp, VSV đã tổ chức ngày Prototype Day như một ngày giới thiệu chính thức về Startup với các nhà đầu tư. Tại đây, các nhóm trình bày về dự định sản phẩm/dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh của mình để các nhà đầu tư quan tâm có thể dễ dàng tiếp xúc startup ngay tại VSV Corner trong suốt 3 tháng còn lại của Bootcamp. 

Demo Day 2017 đồng thời sẽ là cơ hội để VSV nói về các dự định tương lai của mình đối với các đối tác. Các đối tác của VSV tham gia sẽ có một số tiếp tục đầu tư trực tiếp các vòng sau cho startup và một số thì đầu tư cho các chương trình BA  (Business Accelerator) mới. Ngoài ra, VSV còn có các đối tác để tổ chức các chương trình đào tạo trước BA để tăng năng lực cho các startup trong tương lai.

Các startup của VSV được đào tạo và cấp vốn gieo mầm bởi các nhà đầu tư cá nhân luôn đồng hành với tên gọi VSV Accelerator hay VSVA. Năm nay, sự kiện Demo Day 2017 còn nhận được sự hỗ trợ từ Đề án 844 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Nhờ sự hỗ trợ này, VSV đã tổ chức Prototype Day để Startup giới thiệu sản phẩm/dịch vụ và mô hình kinh doanh thử nghiệm của mình trước các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, VSVA có thể dành một phần tiền đầu tư để đưa startup của mình đi giới thiệu – road show tại thị trường quốc tế, cụ thể VSVA đã có kế hoạch cùng Startup đi Hàn Quốc tổ chức Demo Day vào tháng 3 tới.

Sự hỗ trợ từ Đề án 844 một lần nữa khẳng định sự tin tưởng và ủng hộ của Chính phủ đối với các nhà đầu tư thiên thần mà VSVA là một đại diện trong cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Sự kiện này sẽ giúp không chỉ startup mà còn cả VSVA có thể thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm trở thành các đối tác của mình như Lotte Accelerator...

Về việc tiếp cận tham gia của các startup, bà Thạch Lê Anh cho biết thêm: VSV luôn khuyến khích các startup nộp hồ sơ vào các chương trình đầu tư của mình. Những thông tin chi tiết về cách nộp hồ sơ và thời gian nộp hồ sơ đều được liên tục cập nhật trên trang web của VSV. Mỗi năm, từ 5% đến 10% số lượng hồ sơ VSV nhận được sẽ được tham gia vào chương trình Business Accelerator và được đầu tư vốn mồi từ VSV. 

Ngoài ra, VSV đang hợp tác với một số trường đại học để đưa chương trình đào tạo của mình vào trường. Các chương trình này sẽ yêu cầu thấp hơn để tạo cơ hội cho các nhóm startup có thể phát triển nếu chưa đủ điều kiện tham gia Business Accelerator của VSV.

Các tin khác: