SpStinet - vwpChiTiet

 

Các nhà khoa học “nuôi” một em bé – robot 9 tháng tuổi

Mô hình một robot - em bé trông như người thật.Để chuẩn bị cho sự chung sống giữa người và robot, các nhà khoa học Nhật đã tạo ra các mô hình để nghiên cứu ứng xử của chúng trước các tình huống chúng sẽ gặp phải trong cuộc sống của con người. Và trước hết là những em bé bắt đầu giai đoạn phát triển cơ thể và nhận thức ở tháng thứ 9 của cuộc đời.

Nhóm các nhà khoa học Trường ĐH Tokyo đã chế tạo ra những robot – trẻ con 9 tháng tuổi, mang tên Nobi. Các chú bé đáng yêu này cao 71 cm, nặng chừng 8 kg. có một lớp da nhân tạo, trên đó có gắn tới 600 cảm biến (sensor), tiếp nhận và phản ứng với các kích thích bên ngoài. Nobi nghe rất thính nhờ những micro, nhìn rất tinh nhờ những camera nhỏ xíu.
Giáo sư Trường ĐH Tokyo Yasuo Kuniesi cho hay: "Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra những thiết bị nhằm mô phỏng lại trong quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh, làm thế nào để một con người hình thành những thói quen và học hỏi được những gì để từ đó, có những hành vi ứng xử khác nhau”.
Sở dĩ các nhà khoa học đã chọn một đứa trẻ 9 tháng tuổi làm mô hình đầu tiên để nghiên cứu vì chính ở thời kỳ này trong sự phát triển con người xảy ra sự những sự biến chuyển  nhanh chóng nhất về các chức năng vận động và nhận thức. Những đứa trẻ ấy được con người nuôi nấng và chăm sóc hệt như một con người cụ thể đúng với lứa tuổi của chúng.
Giáo sư Kuniesi đã soạn thảo ra một kế hoạch rất cụ thể để xử lý những số liệu mà các cảm biến và camera gắn trên cơ thể đứa trẻ - robot ghi lại. Ông muốn tìm hiểu một em bé ở lứa tuổi này phản ứng như thế nào trước những tình huống cụ thể, chúng cảm nhận ra sao trước những đối tượng mà chúng chưa hề biết tới. Việc tạo ra những Nobi chứng tỏ đã đến lúc người ta nghĩ đến việc con người và robot sẽ chung sống bên nhau.
Dự án nghiên cứu robot ở Nhật, chẳng hạn dự án này thường được chính phủ tài trợ kinh phí, đôi khi rất lớn

QA (VietnamNet)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả