SpStinet - vwpChiTiet

 

Hoàn thiện công nghệ, đồng bộ hóa thiết bị để đa dạng hóa sản phẩm tạo phôi bằng công nghệ đúc mẫu tự thiêu

Công nghệ đúc mẫu tự thiêu là một trong những công nghệ đúc tiên tiến được áp dụng khá phổ biến ở các nước có nền công nghiệp phát triển và bước đầu được áp dụng tại một số cơ sở sản xuất đúc tại Việt Nam như Công ty Cơ khí Mai Động, Công ty Cổ phần Cơ điện Uông Bí - Vinacomin, Công ty Cơ khí Nam Sơn… Công nghệ này được mệnh danh là cuộc cách mạng lần thứ nhất trong lịch sử ngành đúc và các nhà khoa học trong và ngoài nước gọi là “đúc xanh”. Công nghệ chế đúc mẫu tự thiêu có tính mới, ưu việt, tiên tiến hơn so với công nghệ chế tạo khuôn truyền thống.

Trước nhu cầu thực tiễn sản xuất cần thiết phải mở rộng phạm vi ứng dụng của công nghệ đúc mẫu tự thiêu để sản xuất đại trà đối với đa phần các sản phẩm phụ tùng thiết bị mỏ, năm 2014, nhóm nghiên cứu tại Công ty Cổ phần Cơ khí Hòn Gai - Vinacomin do KS. Vũ Hữu Bình làm chủ nhiệm, đã thực hiện dự án: “Hoàn thiện công nghệ, đồng bộ hóa thiết bị để đa dạng hóa sản phẩm tạo phôi bằng công nghệ đúc mẫu tự thiêu”.

Đến nay dự án đã thành công và hoàn thành các mục tiêu cơ bản sau:

- Nghiên cứu, lựa chọn thiết bị, thiết kế lắp đặt, lắp đặt hệ thống tái sinh, làm nguội và cấp cát; thiết kế chế tạo thiết bị bàn ép khuôn cỡ lớn để đồng bộ hóa hệ thống thiết bị đảm bảo năng suất 1.100 - 1.300 tấn vật đúc/năm.

- Cải tạo và bố trí mặt bằng nhà xưởng hiện có của đơn vị phù hợp và đảm bảo thuận tiện nhất cho sản xuất đúc.

- Hoàn thiện các quy trình công nghệ chế tạo bằng công nghệ đúc mẫu tự thiêu đảm bảo áp dụng vào sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm.

- Hoàn thiện và làm chủ công nghệ pha chế sơn mẫu bằng nguyên liệu sẵn có trên thị trường nhằm hạ giá thành so với mua sơn thành phẩm và chủ động trong sản xuất.

- Sản xuất trên 50 tấn phôi đúc và sản phẩm đúc đảm bảo chất lượng bằng công nghệ đúc mẫu tự thiêu cung cấp cho các đơn vị khai thác mỏ.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: