SpStinet - vwpChiTiet

 

Dự án FIRST hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, thương mại hóa công nghệ

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động và các kết quả đạt được của Tiểu hợp phần 2b - Thúc đẩy liên kết đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp và cộng đồng KH&CN.


Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Lương Văn Thắng – Giám đốc BQL Dự án FIRST; ông Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, nguyên Giám đốc BQL Dự án, Tổ trưởng Tổ Giám sát của Dự án; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, các chuyên gia, viện nghiên cứu, trường đại học. 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Văn Diễn – Cán bộ phụ trách Tiểu hợp phần 2b cho biết, hiện toàn bộ những hợp phần, tiểu dự án thuộc Dự án FIRST đang đi theo đúng kế hoạch, đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng ban đầu. Với vai trò là cán bộ phụ trách Tiểu hợp phần 2b, ông Phạm Văn Diễn đã cung cấp đầy đủ thông tin tổng quan về toàn bộ bức tranh hoạt động của Hợp phần, từ công tác nghiên cứu phục vụ Dự án của các đơn vị đến việc đấu thầu, quản lý hành chính,… Theo đó, Hợp phần 2b có 3 doanh nghiệp khởi nghiệp (2b1) và 9 nhóm liên kết (2b2) với gần 60 đơn vị thụ hưởng, trong đó có hơn 10 viện nghiên cứu, trường đại học, còn lại là doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp tham gia vào hợp phần 2b để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo cho sản phẩm của đơn vị mình tương đối nhiều, có những doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Tập đoàn Maphavet,…

Có 2 doanh nghiệp startup đã “về đích”, cơ bản hoàn thành công việc, có sản phẩm, kết quả cụ thể đợt này, đó là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam với giải pháp “Quản lý công việc – VTICK” và Công ty cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt với phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở”, ông Diễn cung cấp thêm thông tin. 


Ông Phạm Văn Diễn - Cán bộ Phụ trách Tiểu hợp phần 2b báo cáo kết quả Tiểu hợp phần 2b

Ông Trương Đức Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam chia sẻ, Công ty đã được Dự án FIRST tài trợ 70% kinh phí để thực hiện mục tiêu phát triển giải pháp “Quản lý công việc - VTICK”. Đây là một phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng lên danh sách các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ cá nhân, sự kiện tham gia, ghi chú các công việc cần thực hiện… Công cụ này có thể được cài đặt sử dụng trên các thiết bị điện thoại, dữ liệu được đồng bộ hóa với hệ thống web trực tuyến, giúp người sử dụng luôn trong tình trạng sẵn có các ghi chú, nhắc nhở công việc cần thực hiện.

Sau giai đoạn 1, những sản phẩm của Công ty đã nhận được sự đón nhận và phản hồi khá tốt từ khách hàng. Có được điều này là nhờ những phương pháp hỗ trợ từ FIRST trong việc tìm hiểu những khó khăn của doanh nghiệp gặp phải, trực tiếp hỗ trợ, giải đáp những khó khăn và thương mại hoá sản phẩm để đưa ra thị trường. Cụ thể, sự hỗ trợ của FIRST liên quan đến nghiên cứu các nền tảng trên mobile, về tính bảo mật và hiệu năng, đặc biệt đào tạo nâng cao năng lực cho các nhóm chuyên gia- đấy là điều mang lại lợi ích lâu dài về bền vững cho Công ty, ông Tùng cho biết.

Cùng với đó, Dự án FIRST đã hỗ trợ để Công ty cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt triển khai dự án “Nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng cường thực tế trên thiết bị di động – Ứng dụng sản xuất phần mềm hỗ trợ giáo dục cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở”.

Nhận định về lộ trình của các tiểu dự án khi tham gia Dự án FIRST, ông Phạm Văn Diễn - Cán bộ Phụ trách Tiểu hợp phần 2b đánh giá: "Phần lớn các doanh nghiệp khi tham gia tại dự án đều gặp những khó khăn nhất định. Có thể là khó khăn về khả năng quản trị, thương mại hoá sản phẩm hoặc về tài chính. Tuy nhiên, sau khi tham gia FIRST, các doanh nghiệp đã có những thay đổi khác biệt. Cụ thể, như tiểu dự án của Trí Nam, Công ty này đã tìm được một đối tác khá lớn đó chính là VNPT Hà Nội, sau khi sản phẩm được thương mại hoá. Điều này cho thấy, bản thân các doanh nghiệp đều có lòng tin, có công nghệ, chỉ là họ thiếu một chút "sức mạnh" để nâng đỡ cho dự án được chắp cánh và đến với khách hàng”.

Khi nhìn lại quá trình thực hiện dự án, ông Trần Quốc Thắng, Tổ trưởng Tổ Giám sát và Đánh giá, Ban Quản lý Dự án FIRST cho rằng, giám sát, đánh giá không phải để “soi”, mà để phục vụ cho Dự án đi đúng tiến độ, đúng kết quả mong muốn đã cam kết, thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của Ngân hàng Thế giới, của Bộ KH&CN và các quy định khác. Mục tiêu dài hạn của Dự án FIRST là chúng ta hỗ trợ cho hệ thống đổi mới sáng tạo một cách hiệu quả, giải quyết điểm nghẽn rất lớn giữa sáng tạo của các nhà khoa học, công nghệ phục vụ cho việc đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp, tạo nên những giá trị gia tăng của sản phẩm của các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu. Một trong những mục tiêu ngắn hạn của Dự án là thí điểm một số cơ chế chính sách, để thúc đẩy hoạt động ĐMST, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Đồng thời, tiếp cận những tiêu chuẩn mực quốc tế.

Dự án đã xây dựng một hệ thống giám sát, đánh giá, tiếp cận theo tiêu chuẩn của dự án quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới. Cùng với đó là hệ thống các chuyên gia độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập,… Các dự án đều trải qua quy trình giám sát, đánh giá chặt chẽ, công khai, nguyên Giám đốc BQL Dự án FIRST nói.


Ông Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, nguyên Giám đốc BQL Dự án, Tổ trưởng Tổ Giám sát của Dự án chia sẻ về công tác giám sát, đánh giá Tiểu hợp phần

Đánh giá cao những dự án đã “tốt nghiệp”, ông Lương Văn Thắng – Giám đốc BQL Dự án FIRST chia sẻ, các dự án được lựa chọn có thể được coi là “đại sứ thương hiệu”, thông qua FIRST chuyển tải thông điệp của Bộ KH&CN tới cộng đồng: Doanh nghiệp luôn là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; các nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học tạo ra các tri thức mới và sẽ liên kết với doanh nghiệp nên có sự thay đổi, lắng nghe doanh nghiệp, lắng nghe thị trường; Bộ KH&CN nói chung và FIRST nói riêng sẽ luôn đồng hành, đi cùng các doanh nghiệp, nhà khoa học với tinh thần đổi mới sáng tạo.


Ông Lương Văn Thắng – Giám đốc BQL Dự án FIRST đánh giá cao kết quả 2 startup đạt được

 

Dự án FIRST do Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) ký kết Hiệp định tài trợ ngày 25/7/2013. Chính phủ Việt Nam giao Bộ KH&CN là Cơ quan chủ quản Dự án. Thời gian thực hiện trong 5 năm (2014 - 2019) với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD. Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng và thí điểm triển khai một số chính sách mới, góp phần hoàn thiện khung chính sách quốc gia khuyến khích phát triển KH&CN; nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường, doanh nghiệp; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, thúc đẩy sự hình thành, phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, Dự án FIRST có ba khoản tài trợ chính:

- Khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, là người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mục đích nhằm hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, các trường đại học, các bệnh viện, các doanh nghiệp trong việc tiếp cận, nắm bắt, tiếp thu, làm chủ tri thức mới, công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý hiện đại và tăng cường kết nối, hợp tác trong hoạt động đổi mới sáng tạo (Hợp phần 1a);

- Khoản tài trợ cho các tổ chức KH&CN công lập chuyển đổi theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững về tài chính thông qua đề xuất Dự án có chiến lược phát triển dài hạn về KH&CN và đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu, quản lý tổ chức (Hợp phần 2a);

- Khoản tài trợ cho nhóm hợp tác nghiên cứu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Khoản tài trợ này hỗ trợ các Nhóm Hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KH&CN, các ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học (Hợp phần 2b2).

 

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: