SpStinet - vwpChiTiet

 

Lần đầu tiên tổ chức triển lãm và hội nghị nông – lâm – ngư nghiệp quy mô quốc tế

Hội nghị và Triển lãm quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) được chủ trì và bảo trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần ADPEX và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, chính thức được diễn ra trong 3 ngày từ 30/11 - 02/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Sân chơi của các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp

2017 là năm đầu tiên đánh dấu sự mở màn của hội chợ triển lãm GROWTECH VIETNAM. Sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định. Trong thời gian tới, ngành nông - lâm - ngư nghiệp Việt Nam cần được định hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đẩy mạnh sản xuất hàng hoá theo hướng kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, gia tăng sức cạnh tranh, tiếp tục phát triển nhanh theo hướng hiệu quả và an toàn, trở thành một trong những mũi nhọn trong xuất khẩu của Việt Nam.

GROWTECH 2017 đã thu hút 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến thăm và giao dịch với hơn 200 gian hàng đến từ hơn 100 doanh nghiệp. Hội chợ đã quy tụ các nhóm ngành hàng và công nghệ đa dạng ở nhiều lĩnh vực: Hệ thống máy móc xây dựng công trình nông nghiệp, thiết bị và công nghệ phục vụ trồng trọt, công nghệ nhà kính, máy móc thiết bị sản xuất hóa chất và phân bón, máy móc thiết bị chăm sóc động vật, máy móc thiết bị sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi, bảo quản sau thu hoạch,… Đây sẽ là giải pháp cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở công nghiệp, nông nghiệp nông thôn tại Việt Nam được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới, các doanh nghiệp sản xuất máy móc thiết bị ngành công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản trên thế giới.

GROWTECH 2017 hứa hẹn tạo ra môi trường giao lưu học hỏi, liên doanh, liên kết trong hoạt động khoa học và công nghệ với các đối tác nước ngoài giúp cho các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp nông nghiệp, hội nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận với khoa học và công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC) cho biết: Để góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển thị trường khoa học và công nghệ, việc tổ chức Triển lãm chuyên ngành về công nghệ phục vụ ngành nông nghiệp sẽ tạo cơ hội tốt để các doanh nghiệp khoa học và công nghệ của Việt Nam tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới, các doanh nghiệp sản thiết bị ngành công nghiệp, chế biến nông – lâm – thủy sản trên thế giới trưng bày các sản phẩm tại Việt Nam, tạo điều kiện kết nối và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh các kết quả nghiên cứu và sản phẩm công nghệ của Việt Nam là các công nghệ trồng trọt đến từ Vương quốc Anh; Hệ thống khí hóa gỗ đến từ Cộng hòa Liên bang Đức; Công nghệ nhà kính, hệ thống tưới tiêu đến từ Israel; Công nghệ hệ thống chăn nuôi đến từ Cộng hòa Séc; Công nghệ xử lý nước và đất nuôi trồng đến từ Indonesia; Công nghệ bảo quản sau thu hoạch đến từ Đài Loan (Trung Quốc) và hàng trăm các sản phẩm về công nghệ và thiết bị phục vụ nông nghiệp của Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc,… sẽ được trưng bày và trình diễn trong suốt thời gian Triển lãm. Ông Phạm Đức Nghiệm cho biết thêm.Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng NATEC kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án VCIC phát biểu khai mạc

Cơ hội giúp nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo

Nông nghiệp Việt Nam đang dần phát triển mạnh mẽ hơn với sự xuất hiện của các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và mang đến giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp. Để khuyến khích, phát huy và đẩy mạnh vai trò hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, NATEC sẽ hỗ trợ kinh phí tham dự cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có phát minh sáng chế ra các sản phẩm, công nghệ, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp... Ngoài ra tại Triển lãm, Ban quản lý Dự án VCIC sẽ giới thiệu và hỗ trợ ngân sách từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ World Bank, cho các ý tưởng, sản phẩm ứng dụng vào nông nghiệp thông minh trị giá lên tới 75.000 USD cho các đơn vị tham dự triển lãm lần này.

Trong khuôn khổ GROWTECH 2017, bên cạnh gặp gỡ, giao thương với các doanh nghiệp, đối tác tầm cỡ quốc tế, nhiều hội thảo mang tính ứng dụng cao cho người dân, doanh nghiệp lần lượt diễn ra trong khuôn khổ triển lãm.


Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Là một quốc gia khởi nghiệp, Israel được mang ra phân tích về sự phát triển đồng đều của nhiều lĩnh vực mà đòn bẩy cho những thành tựu này chính là công nghệ. Tại đây, các đại biểu có dịp tham dự hội thảo chia sẻ bởi chính Đại sứ quán Israel để có cái nhìn tổng quan về cuộc cách mạng trong công nghệ ở lĩnh vực tưới tiêu, hệ thống nhà kính, trồng trọt, chăn nuôi của nước này, diễn ra vào chiều ngày 30/11.

Tiếp đó là Hội thảo “Lâm nghiệp và sự chuyển đổi trong thời đại 4.0” do Tổng cục Lâm Nghiệp chủ trì, diễn ra vào chiều 30/11; Hội thảo “Thương mại hóa công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay” do NATEC chủ trì, diễn ra vào ngày 01/12.

Triển lãm còn là nơi diễn ra Hội thảo Phát triển công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, do Cục Chế biến & Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, diễn ra vào chiều ngày 01/12. Các hội thảo sẽ giúp những người dân, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp tháo gỡ và có những giải pháp tối ưu trong thực hành kinh doanh, đẩy mạnh sản xuất.

GROWTECH 2017 không chỉ là dịp để các nhà chuyên môn, giới doanh nghiệp giao lưu học hỏi các sản phẩm công nghệ mới mà còn là cầu nối giúp người nông dân được tiếp cận sâu hơn với các sản phẩm công nghệ cao mang tính ứng dụng trong thời đại công nghệ 4.0,  nông lâm ngư nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, nông dân, ngư dân cũng như người dân trong lĩnh vực lâm nghiệp cùng được tham gia trải nghiệm vào một sân chơi quy tụ đầy đủ mọi hoạt động và công nghệ tiên tiến trong cả 3 lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. Hướng tới việc xây dựng và phát triển thị trường công nghệ cao, GROWTECH VIETNAM kỳ vọng là triển lãm về nông lâm ngư nghiệp mang tính quốc tế, là sàn giao dịch trực tiếp về thiết bị và công nghệ mới, nhằm mang lại giá trị cốt lõi trong việc phát triển nông nghiệp bền vững – tạo ra giá trị thực của ngành sản xuất nông sản chất lượng cao cho người Việt và rộng hơn là thị trường xuất khẩu.


Hình ảnh các gian hàng tham gia Triển lãm:Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: