SpStinet - vwpChiTiet

 

Các hợp chất phenolic từ cây diếp cá suối (Gymnotheca chinensis Decne)

Đề tài do các tác giả Hà Việt Sơn, Hoàng Thanh Hương, Nguyễn Hữu Khôi (Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện nghiên cứu về thành phần phenolic cây diếp cá suối.

Diếp cá suối (Gymnotheca chinensis Decne) là loài cây đặc hữu của Việt Nam, thường mọc chỗ ẩm mát ven suối miền núi Lạng Sơn và Ninh Bình. Tuy được sử dụng nhiều trong y học dân tộc để trị các bệnh viêm nhiễm, lở loét, cảm sốt… song đến nay loài cây này chưa được nghiên cứu về hoá học và hoạt tính sinh học.
Nghiên cứu tiến hành với nguyên liệu diếp cá suối được thu hái ở rừng Cúc Phương (tháng 1/2005), phương pháp phân lập và xác định cấu trúc các hợp chất phenolic.
Kết quả đã phân lập và xác định được cấu trúc 5 hợp chất phenolic từ cây diếp cá suối là: curcudiol (I), 5-hydroxy-2,7, 4’-trimethoxy-flavon (II), 5-hydroxy-7, 4’-trimethoxy-flavon (III), 5,6 - dihydroxy-7-methoxy-flavon (IV) và lyoniresinol (V). Hợp chất (I) có trong một số loài sinh vật biển thuộc ngành hải miên song đây là lần đầu tiên được phân lập từ thực vật. Các hợp chất (II)-(IV) có dạng tinh thể hình kim, màu vàng nhạt, cho màu đỏ cam với thuốc thử shinoda và phổ tử ngoại đặc trưng cho các hợp chất flavonon...
LV (nguồn: Tạp Chí Dược học số 379, 11/2007)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả