SpStinet - vwpChiTiet

 

Các hợp chất kháng oxy hóa trong quả sim Rhodomyrtus tomentosa (Aiton) Hassk.

Nhóm nghiên cứu Lại Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Bích Thủy (Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội), Christelle André (Institut des Sciences de la Vie, UCLouvain, Belgium), Marie-France HERENT (Faculté de pharmacie et des sciences biomédicales, UCLouvain, Belgium) tiến hành xác định hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của quả sim; xác định các hợp chất phenolic chính của quả bằng phương pháp sắc ký nhằm đánh giá giá trị sinh học của quả sim.

Sim (Rhodomyrtus tomentosa (Aiton) Hassk.) là loại cây bụi thuộc họ Myratceae có nguồn gốc Đông Nam Á. Tất cả các bộ phận của cây sim đều được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Trong số các bộ phận của cây sim, quả có vị chát, khi chín có màu tím sẫm, được sử dụng để trị các bệnh liên quan đến đường ruột và để tăng sức đề kháng. Các tính chất cảm quan cũng như cách sử dụng quả sim trong y học gợi ý sự có mặt của các hợp chất phenolic (tannin và anthocyanin).

Qua nghiên cứu này, dữ liệu về các hợp chất phenolic   và khả năng kháng oxy hóa của quả sim lần đầu tiên được báo cáo. Quả sim là nguồn các hợp chất kháng oxy hóa phenolic mới đặc biệt là hợp chất piceatannol với nhiều tính chất sinh học đặc biệt quan trọng. Việc tách chiết các hợp chất phenolic từ quả sim cần được nghiên cứu và ứng dụng trong công nghiệp thực phầm, dược học và y học.
LV (nguồn: HT Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần 3)

Các tin khác: