SpStinet - vwpChiTiet

 

Cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất ứng dụng sản phẩm vi cơ điện tử, cảm biến

Ngày 9/11, Khu Công nghệ cao TP.HCM tổ chức Diễn đàn MEMS/cảm biến TP.HCM 2017. Đây là nơi để các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước và quốc tế, cùng các cơ quan quản lý nhà nước và các quỹ đầu tư, gặp gỡ trao đổi về những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, tiến tới hợp tác tăng cường khả năng ứng dụng công nghệ MEMS/Sensor trong công nghiệp và trong đời sống, đặc biệt là tạo ra cơ hội để cùng hợp tác đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cho biết, TP.HCM xác định công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến là một trong những ngành công nghiệp quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế. Từ năm 2012, thành phố đã chủ động nghiên cứu và triển khai Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch dựa vào thế mạnh như nguồn nhân lực; tính chủ động, tiên phong đột phá trong tư duy phát triển và ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp; thành phố là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình phát triển công nghiệp vi mạch, được Chính phủ và các bộ - ngành Trung ương đánh giá cao đang xem xét để nâng cấp thành Chương trình Quốc gia trong thời gian tới;…

Đặc biệt,thành phố đang xây dựng và triển khai Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Trong đó xác định công nghệ vi mạch và cảm biến đóng vai trò cốt lõi trong việc hình thành hạ tầng để vận hành các ứng dụng trong đô thị thông minh. Thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến. Trong đó, tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm ứng dụng cảm biến trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, chống ngập, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, môi trường, an toàn thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: LV.

Diễn đàn MEMS/cảm biến 2017 có sự tham gia trình bày của 5 diễn giả là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cảm biến như: ông Roger Grace (Chủ tịch Hiệp hội RGA) – Vai trò của cụm công nghệ trong việc thương mại hóa thành công MEMS và cảm biến; ông Tom Nguyen (Giám đốc điều hành DunAn Sensing) – Tổng quan về cơ hội và thách thức của MEMS/cảm biến; TS. Henderik F. Hamann (Quản lý cao cấp, Trung tâm nghiên cứu IBM T.J Watson) – Cảm biến cho nông nghiệp số; TS. Matteo Rinaldi (Giáo sư ĐH Northeastern, Hoa Kỳ) – MEMS/cảm biến cho internet của vạn vật trong thành phố thông minh và TS. Srinivas Tadigadapa (Giáo sư ĐH. Penn State, Hoa Kỳ) – Cảm biến sinh học, phòng lab trên chip và các dụng cụ y khoa. Về phía TP.HCM, TS. Dương Anh Đức (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông) trình bày về “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của Thành phố”, TS. Lê Hoài Quốc (Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao) trình bày về “Chính sách thu hút đầu tư và hệ sinh thái MEMS/Sensor tại TP.HCM”.

Theo ông Tom Nguyễn, sản phẩm ứng dụng MEMS/cảm biến đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, lĩnh vực, sản phẩm công nghệ khác nhau. Đây là thị trường tiềm năng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, muốn xây dựng thành phố thông minh, nhà thông minh, cần rất nhiều các sản phẩm ứng dụng MEMS/cảm biến. Trong khi đó, hiện nay Việt Nam gần như phải nhập khẩu các sản phẩm này phục vụ nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Với một thị trường gần 100 triệu dân, Việt Nam là một thị trường rất lớn và nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, thị trường này sẽ gặp nhiều thách thức như quy mô sản xuất, giá thành, tiêu thụ năng lượng,… Vì vậy, cần tìm được công nghệ sản xuất sản phẩm ứng dụng MEMS/cảm biến thích hợp với chi phí thấp. Ngoài ra, Việt Nam cần phải khảo sát kỹ lưỡng và có sự cam kết, hỗ trợ vốn đầu tư ban đầu từ nhà nước. Đồng thời, tận dụng lợi thế cạnh tranh trong nước là nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo bài bản.

Ký kết hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM và các đối tác. Ảnh: LV.

Ông Roger Grace cho rằng, Việt Nam cần lựa chọn những sản phẩm thích hợp để phát triển theo nhu cầu thực tiễn. Đồng thời, quảng bá rộng rãi cho thế giới biết đến Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh như nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng,… và nhu cầu sản phẩm để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cam kết hỗ trợ tài chính ban đầu từ nhà nước.

Bên cạnh phần trình bày của các diễn giả, diễn đàn còn có phần thảo luận bàn tròn xoay quanh chủ đề “Môi trường đầu tư tại Việt Nam, con người, lợi thế, thách thức với ngành công nghiệp MEMS”. Cũng tại diễn đàn, Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc thúc đẩy phát triền công nghệ, khả năng sản xuất đóng gói linh kiện MEMS/cảm biến với Công ty MTEX, Microlux.

Các tin khác: