SpStinet - vwpChiTiet

 

Sinh viên với cơ hội khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin – viễn thông

Ngày 7/11, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông (quận 9, TP.HCM), Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức buổi giao lưu với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin – viễn thông”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi Hoạt động cộng đồng 2017 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11/2017 tại hơn 10 trường đại học tại TP.HCM và Bình Dương.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là điểm trường thứ 7 trong chương trình nêu trên nhằm giúp các sinh viên kiến thức và kinh nghiệm về khởi nghiệp cũng như giới thiệu các hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP.HCM, những chính sách hỗ trợ của thành phố về khởi nghiệp.

Tham gia buổi giao lưu có ông Vũ Thái Bình (Giám đốc Trung tâm Điều hành và Giám sát dịch vụ - FPT Telecom), ông Hà Như Hải (Phó Giám đốc Công ty CMC Telecom miền Nam), ông Vũ Anh Tuấn (Tổng Thư ký HCA, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, Phó Chủ tịch thường trực Ban điều hạnh hệ sinh tháo khởi nghiệp ICT TP.HCM). Những chia sẻ và trình bày tại buổi giao lưu xoay quanh các nội dung về phát triển con đường sự nghiệp; khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin – viễn thông; xu hướng khởi nghiệp, mảng ngành đang được quan tâm và phù hợp;… Qua đó giúp các bạn sinh viên hình dung và định hướng rõ hơn mục tiêu nghề nghiệp và tự hoạch định chiến lược cho sự nghiệp của mình; hiểu rõ hơn về cách thức, kinh nghiệm trong khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin – viễn thông; có cái nhìn tổng quát về bức tranh khởi nghiệp tại Việt Nam để từ đó hoạch định kế hoạch tương lai cho bản thân mình;…

Ông Hà Như Hải trình bày về khởi nghiệp ngành CNTT - VT. Ảnh: LV.

Theo ông Hà Như Hải, khởi nghiệp là giai đoạn đầu của quá trình lập nghiệp, bằng những ý tưởng sáng tạo, có tính đột phá, nhằm giải quyết vấn đề nào đó của xã hội. Ý tưởng đó sẽ rất khó thành công nếu chỉ một mình người có ý tưởng triển khai thực hiện. Khởi nghiệp cần đi từ hệ sinh thái khởi nghiệp mà ở đó có sự hỗ trợ của các thành phần như các cơ quan ban ngành, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, vườn ươm,… Tại Việt Nam, khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin – viễn thông hiện nay tập trung nhiều ở các lĩnh vực Smart City (thành phố thông minh), Fintech (dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ), AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ Blockchain,... Các bạn trẻ có thể đề xuất ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của mình để giải quyết các vấn đề cụ thể của những lĩnh vực này như: đỗ xe thông minh, điện/lưới điện thông minh, giao thông thông minh, thanh toán, cho vay, huy động vốn, quản lý sàn online, tài chính cá nhân, đối thoại qua AI/Bots (chatbot), thị giác, ô tô, robot, an ninh mạng, dịch vụ ví và tiền, dịch vụ đại lý, quản lý nội dung, định danh và IoT, tiền tệ và dịch vụ doanh nghiệp,...

Để thành công, theo ông Hải, các bạn trẻ cần thể hiện tinh thần/thái độ khởi nghiệp nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp. Tinh thần khởi nghiệp chính là chịu tìm tòi, học hỏi, đọc sách, nghiên cứu, thậm chí phải biết “nghe chửi” từ người giỏi hơn mình, từ đó có thể thay đổi thái độ, nhận thức. Đồng thời, các bạn nên có những trải nghiệm sớm từ những việc nhỏ, đạt mục tiêu nhỏ và hiểu được xu hướng của công nghệ thông tin hiện nay. Ông Hải cho biết thêm, hiện CMC Telecom đang vận hành Qũy sáng tạo CMC Innovation quy mô 50 tỷ đồng nhằm tìm kiếm và phát triển các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp và dịch vụ trên nền tảng công nghệ. Các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp trong lĩnh vực an toàn, Cloud, IoT, AI, Big Data,… sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ 2 tỷ đồng/ý tưởng từ quỹ đầu tư này.

Cùng với chủ đề sự kiện như trên, buổi giao lưu sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đại học Quốc tế Miền Đông (tỉnh Bình Dương) vào ngày 8/11.

Các tin khác: