SpStinet - vwpChiTiet

 

An toàn thông tin trong thế giới kết nối mới

Đó là chủ đề của Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp tổ chức ngày 23/11 tại TP.HCM. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các thách thức về an toàn thông tin (ATTT) và an ninh mạng ngày một hiện hữu, song hành cùng sự tiến bộ của khoa học công nghệ và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường Internet kết nối vạn vật. Thông tin được công bố tại buổi họp báo chiều 6/11.

Vấn đề ATTT một lần nữa lại được đặt lên hàng đầu khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC),... Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số, trong đó điện toán đám mây đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức. Những tiến bộ vượt bậc của công nghệ cũng là những cơ hội để tội phạm công nghệ cao khai thác tấn công mạng, thách thức các người dùng đầu cuối, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Theo ông Dương Anh Đức (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM), xu thế bắt buộc của quá trình đô thị hóa là triển khai các ứng dụng đô thị thông minh trên nền tảng một thế giới kết nối, ở đó các ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp và chính quyền trên nền tảng di động thời gian thực, với ứng dụng chính phủ điện tử,… đem lại nhiều lợi ích to lớn, cũng là một thách thức cho công tác đảm bảo ATTT. Trong bối cảnh TP.HCM đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh thì vai trò của công tác đảm bảo ATTT lại càng trở nên quan trọng. Trong xây dựng thành phố thông minh có hướng đến hệ sinh thái dữ liệu mở, phục vụ việc khai thác và sử dụng thông tin hiệu quả, biến chúng thành thành tài sản, tiền bạc cho các tổ chức và xã hội.

Bên cạnh đó, công tác diễn tập, tổ chức ứng cứu sự cố, phối hợp hành động giữa các cơ quan có liên quan, công tác phát triển nguồn nhân lực ATTT, hoàn thiện luật pháp,… luôn là những vấn đề khó và đòi hỏi một chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể cho công tác đảm bảo ATTT và an ninh mạng. Những thách thức và các vấn đề cấp bách của công tác đảm bảo ATTT như nêu trên là những nội dung sẽ được các chuyên gia CNTT và ATTT, các nhà lãnh đạo quản lý đề cập đến trong chuỗi sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2017. Nằm trong chuỗi sự kiện này, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ chủ trì buổi Diễn tập ATTT.

Đại diện ban tổ chức trao đổi với báo chí tại buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: LV.

Theo ông Ngô Vi Đồng (Chủ tịch VNISA phía Nam), năm 2017, bên cạnh các nguy cơ tấn công mạng như lây nhiễm mã độc, xâm nhập hệ thống lấy cắp dữ liệu, tấn công có chủ đích ATP,… thì sự xuất hiện các nguy cơ mã độc tống tiền đã trở nên ngày một tinh vi và gây tổn thất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp. Các hạ tầng công nghệ như hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, ứng dụng cho thương mại điện tử, hệ thống camera cảnh báo,… cũng là những đích nhắm của các tin tặc và tội phạm mạng. Đặc biệt lỗ hổng bảo mật wifi mới đây gây lo ngại sâu sắc cho người dùng đầu cuối. Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam theo truyền thống cũng là cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp nhằm đảm bảo một môi trường an toàn, thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, học tập, giải trí. Những vấn đề nóng của ATTT, những công nghệ mới của các hãng bảo mật, những biện pháp bắt đầu có hiệu lực cho quản lý hành chính mang tính chất quốc gia sẽ được đề cập trong Ngày ATTT Việt Nam 2017.

Ngày ATTT Việt Nam 2017 bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” lần thứ 10 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Trong khuôn khổ sự kiện năm nay còn có buổi tọa đàm dành cho lãnh đạo quản lý nhà nước với chủ đề “ATTT trong thời kỳ mới”. Buổi Tọa đàm sẽ diễn ra trong phạm vi hẹp, dành cho các cơ quan ban ngành TP.HCM và các Sở Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc, với sự chủ trì của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Hội thảo chính Ngày ATTT Việt Nam 2017 được chia làm hai phần chính: Buổi sáng: báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam do VNISA phía Nam trình bày; các báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự ATTT; tọa đàm “ATTT và thách thức đối với phát triển đô thị thông minh” giữa các nhà lãnh đạo quản lý CNTT và ATTT với các chuyên gia. Buổi chiều: báo cáo chính về những giải pháp ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới; các phiên tọa đàm chuyên sâu về chủ đề “Bảo vệ hạ tầng trọng yếu CNTT, phát hiện phòng ngừa, cảnh báo và tổ chức ứng cứu sự cố - Nguồn nhân lực và Đào tạo ATTT” và chủ đề “ATTT trong môi trường điện toán đám mây, dữ liệu lớn và kết nối vạn vật IoT”.

Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại hội thảo còn có khu trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.

Các tin khác: