SpStinet - vwpChiTiet

 

Trao giải hai cuộc thi sáng tạo dành cho giáo viên và học sinh

Ngày 28/10, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE 2017), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN TP.HCM) tổ chức vòng thi chung kết và trao giải 2 cuộc thi “Thiết kế sáng tạo bài giảng theo phương pháp STEM” và “Em vui sáng tạo”. Ban tổ chức đã trao tổng cộng 49 giải, gồm 7 giải nhất, 14 giải nhì, 14 giải ba và 14 giải khuyến khích cho các nhóm, cá nhân dự thi vòng chung kết.

Cuộc thi “Thiết kế sáng tạo bài giảng theo phương pháp STEM” dành cho giáo viên các trường phổ thông và những nhóm, cá nhân có quan tâm đến hoạt động giáo dục và ứng dụng khoa học và công nghệ vào sự nghiệp giáo dục. Cuộc thi nhằm thúc đẩy việc đổi mới hình thức tổ chức lớp học để tăng cường tính ứng dụng thực hành và sáng tạo cho học sinh; tạo đòn bẩy các trường thành lập câu lạc bộ đổi mới sáng tạo; tạo cơ hội cho các giáo viên thực hành, tiếp cận và chia sẻ kiến thức, sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục. Giáo viên dự thi thiết kế bài giảng theo phương pháp giáo dục STEM với thời lượng dạy từ 90-120 phút. Đáp án phải đảm bảo có được ít nhất 2 trong 4 yếu tố của STEM là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Dự thi chung kết cuộc thi "Thiết kế sáng tạo bài giảng theo phương pháp STEM". Ảnh: LV.

Với 55 bài dự thi từ 32 trường, ban tổ chức đã xét chọn 20 đội xuất sắc nhất vào vòng thi chung kết. Theo đó, giải nhất ở hạng mục sáng tạo công cụ được trao cho đề tài Hệ thống trồng rau thông minh bằng Smartphone (nhóm IoT – STEM); đề tài Xe thế năng – cuộc đua lý thú được trao giải nhất ở hạng mục sáng tạo giáo án.

Dự thi chung kết cuộc thi "Em vui sáng tạo". Ảnh: LV.

Ở cuộc thi “Em vui sáng tạo”, vòng chung kết có 4 nội dung riêng biệt dành cho học sinh cấp 1 và cấp 2, 3: Computer Science (khoa học máy tính), STEM Data Science (khoa học dữ liệu), STEM Hackathon (Thiết kế mô hình) và nội dung STEM Robotics dành cho khối cấp 1 và cấp 2, 3. Cuộc thi này thu hút 226 đội tham gia đến từ 55 trường. Đây là cuộc thi dành cho các em học sinh đam mê khoa học, kỹ thuật, công nghệ, thích lập trình, say mê sáng tạo. Cuộc thi đã trao giải nhất ở hạng mục STEM Science cho đề tài Robot thông minh của trường THCS Bạch Đằng; giải nhất ở hạng mục STEM Robotics học sinh cấp 1 cho đề tài Khủng long bạo chúa T- Rex của Học viện STEM; giải nhất ở hạng mục Computer Science cho đề tài Giá phơi đồ thông minh của trường THCS Kết Đoàn; giải nhất STEM Robotics học sinh cấp 2, 3 cho nhóm học sinh đến từ trường THPT Lương Thế Vinh; giải nhất STEM Hackathon/IoT cho đề tài Hệ thống cho cá ăn tự động của nhóm học sinh đến từ trường THCS Nguyễn Văn Tố.

Trao giải cuộc thi "Em vui sáng tạo". Ảnh: LV.

Trong khuôn khổ sự kiện, còn có nhiều hoạt động được tổ chức như trình diễn robotics, các gian hàng trò chơi sáng tạo bổ ích và vui nhộn. Hai cuộc thi nằm trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong học đường của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh và giáo viên. Sự kiện thu hút hơn hơn 500 học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố tham dự.

Trao giải nhất cuộc thi "Thiết kế bài giảng sáng tạo theo phương pháp STEM". Ảnh: LV.

Các tin khác: