SpStinet - vwpChiTiet

 

Big Data và tầm quan trọng đối với các startup Việt

Hi-Tech Konec, chuỗi sự kiện mở màn cho Ngày hội Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam TECHFEST 2017 đã đưa ra một cách thức kết nối mới mẻ trong cộng đồng startup.

Hi-Tech Konec, chuỗi sự kiện khởi động trước Ngày hội khởi nghiệp KH&CN TECHFEST 2017 đưa ra một cách thức tổ chức hoàn toàn mới do ba đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp Kisstartup, Innovatube và Trung tâm dịch vụ tổng hợp Khu CNC Hòa Lạc tổ chức.

Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào ngày 11/10 vừa qua với chủ đề về Internet vạn vật. Diễn giả tham gia là anh Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Công ty DTT, một trong ba đối tác cùng với Dell và Intel sáng lập IoT Lab tại Vườn ươm Khu CNC Hòa Lạc. 

Tiếp nối thành công của hội thảo về chủ đề IoT, hội thảo thứ hai Hi-Tech Konec Big Data (Dữ liệu lớn) – nằm trong chuỗi sự kiện kết nối Chuyên gia – Doanh nghiệp – Startup được tổ chức vào ngày 18/10/2017 tại KiCoworking Space, số 35 Lê Văn Lương, Hà Nội.

Tham dự tọa đàm lần này có sự tham gia của ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO đồng thời cũng là người sáng lập Hệ sinh thái y tế đầu tiên tại Việt Nam (Ecomedic) cùng ông Phạm Nam Long, CEO ABIVIN – Công ty phát triển các giải pháp phần mềm phân tích và tối ưu hoá dữ liệu lớn. Tại chương trình, hai diễn giả chia sẻ về công nghệ dữ liệu lớn dưới khóc nhìn của doanh nghiệp cũng như những tiềm năng và khó khăn có thể gặp phải khi ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn.

Là xu hướng công nghệ xuất hiện trong vài năm gần đây, Big Data đã được nhiều doanh nghiệp Việt biết tới. Trong đó có những doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư và bước đầu thu về những kết quả khả quan. Tiêu biểu như công ty cổ phần VNG là một trong số hiếm hoi những doanh nghiệp tại Việt Nam đang đầu tư nghiêm túc vào Big Data và bước đầu đã thu được những hiệu quả nhất định.

Dữ liệu Big Data trong tay doanh nghiệp nói chung thường bao gồm các bản báo cáo kết quả kinh doanh, dữ liệu về tình hình xuất/nhập hàng hóa, mức độ quan tâm của khách hàng tới từng phân khúc sản phẩm,… Khi phân tích những dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ đánh giá được tình hình của mình, dự báo về những biến động trong tương lai gần và đưa ra các giải pháp để cải thiện khả năng kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Dữ liệu khách hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển của 1 doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp start-up. Nhưng muốn có được dữ liệu đó thì doanh nghiệp phải biết khai thác một cách hiệu quả nguồn tài nguyên Big Data.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh không phải cứ có nguồn dữ liệu lớn mới là Big Data. Để xây dựng một hệ thống Big Data doanh nghiệp cần tập trung vào nguồn dữ liệu cần phải sắp xếp theo một khuôn thức thống nhất, cách sắp xếp dữ liệu để giải thuật được phân tích và làm thế nào để những nguồn thông tin có thể tiếp cận được với bên ngoài. Những doanh nghiêp nào nắm được trong tay nguồn dữ liệu lớn thì doanh nghiệp đó sẽ thành công.

Theo ông Phạm Nam Long, Big Data cần tập trung vào hai điểm chính đó là cần tổng hợp được các dữ liệu và xác định được điểm bất thường trong dữ liệu của mình. Việc tận dụng nguồn dữ liệu, các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định ở các cấp khác nhau. Nắm được nguồn dữ liệu là nắm được tương lai vì có thể dự đoán được xu hướng, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí khác nhau.

Doanh nghiệp tham dự Hội thảo Hi-Tech Konec Big Data có cơ hội trao đổi và kết nối trong các vấn đề liên quan tới dữ liệu mà doanh nghiệp mình đang đối mặt, đồng thời sẽ đặt ra bài toán đầy thách thức cho các startup cùng tham gia.

Các tin khác: