SpStinet - vwpChiTiet

 

TP.HCM hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Tối 7/9, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức sự kiện Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – 1 năm nhìn lại. Đây là hoạt động kỷ niệm một năm triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (còn được biết với tên gọi Saigon Innovation Hub - SIHUB) với sự định hướng rõ nét của nhà nước. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo cuả TP.HCM đã tham dự sự kiện.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM đang bước vào giai đoạn mới, hội nhập quốc tế, cạnh tranh nhiều hơn. Trong khi đó, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, đòi hỏi Thành phố phải tăng trưởng dựa vào tăng năng suất, chất lượng và ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN). Đặc biệt là những sáng tạo, đột phá về KH&CN. Bí thư cho rằng, hoạt động đổi mới sáng tạo (ĐMST) hiện nay của TP.HCM đang diễn ra ở nhiều cơ quan khác nhau như đoàn thanh niên, Sở KH&CN, Khu Công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung và các trường đại học. Những cơ sở này chưa có sự kết nối thật tốt với nhau. Vì vậy, Thành phố sẽ hình thành một trang tin chung về khởi nghiệp ĐMST, phản ánh hoạt động của tất cả các cơ quan nói trên, kể cả các công ty tư nhân đầu tư vào các doanh nghiệp ĐMST. Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, hoạt động này sẽ được cải thiện hơn trong thời gian tới. Đó phải là mục tiêu hoạt động của chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo TP.HCM tham quan các gian hàng khởi nghiệp trong khuôn khổ sự kiện.

Trước mắt, TP.HCM cam kết sẽ chuẩn bị một khu công nghiệp riêng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Theo Bí thư, khởi nghiệp không mãi chỉ là khởi nghiệp, mà doanh nghiệp cần phải trưởng thành. Sau khi doanh nghiệp đã trưởng thành rồi thì không phải gặp khó khăn về đất. Đồng thời, Thành phố cam kết thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mới ở TP.HCM sẽ không thua kém gì Singapore. Bên cạnh đó, Thành phố cũng quan tâm đến một số trường hợp thực hiện thí điểm phương thức hợp tác công tư trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ĐMST để phát triển nhanh hơn.

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) cho biết, SIHUB là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp và ĐMST đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Từ khi thành lập, chủ trương của SIHUB là không thực hiện những việc mà cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác có thể làm được. SIHUB chỉ tập trung vào các công việc cần đến nguồn lực công và đến nay, chủ trương này vẫn tiếp tục thực hiện.

Sở KH&CN TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 2.000 dự án hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, hiện nay, Sở KH&CN TP.HCM triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, trường học, cơ quan trên địa bàn thành phố ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc quản trị, sản xuất, kinh doanh, khuyến khích nghiên cứu, ĐMST nhằm nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập kinh tế và phát triển bền vững.

Ông Huỳnh Kim Tước (Giám đốc SIHUB) cho biết, một năm qua, SIHUB đã có nhiều hoạt động đa dạng phục vụ cộng đồng khởi nghiệp. Đó là đưa chương trình ĐMST vào trường phổ thông; thúc đẩy hoạt động ĐMST trong trường đại học; phát triển cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; phát triển cộng đồng mentor (người dẫn dắt) và thúc đẩy hoạt động mentoring; kết nối và thúc đẩy đầu tư tài chính cho khởi nghiệp ĐMST; hỗ trợ các cơ sở ươm tạo và trung tâm tăng tốc khởi nghiệp; ĐMST trong doanh nghiệp; hỗ trợ quận huyện phát triển khởi nghiệp ĐMST tại địa phương; hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho khởi nghiệp ĐMST;… Cụ thể SIHUB đã đưa chương trình ĐMST STEM đến 486 trường học với 3.391 học sinh và 1.159 giáo viên tham gia. Hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình khởi nghiệp và ĐMST. Hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 2 trường đại học. Hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST với 17.000 lượt người tham dự. Đồng thời, SIHUB tổ chức kết nối được 2.000 startup với các nhà cố vấn đầu tư, kết nối hợp tác với 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp và ĐMST tại TP.HCM.

Khu vực trưng bày các sản phẩm của hơn 120 startup thu hút đông đảo khách tham quan. Ảnh: LV.

Trong thời gian tới, Sở KH&CN TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ hình thành không gian hỗ trợ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), xây dựng cơ sở dữ liệu về các phòng thí nghiệm, năng lực nghiên cứu của các tổ chức KH&CN, chuyên gia,… Đồng thời, xây dựng Quy định nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất của các tổ chức hoạt động KH&CN được đầu tư từ ngân sách sự nghiệp KH&CN thành phố; phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động ĐMST và khởi nghiệp; tập trung nghiên cứu KH&CN trong các lĩnh vực: xây dựng đô thị thông minh, khoa học dữ liệu (Big data), ứng dụng và phát triển công nghệ vi mạch, công nghệ CNC, công nghệ in 3D, ứng dụng tế bào gốc trong y học,…

Các dự án được nhận gói hỗ trợ của chương trình SpeedUp 2017. Ảnh: LV.

Trong khuôn khổ sự kiện gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST – 1 năm nhìn lại còn có các hoạt động như triển lãm khởi nghiệp của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư; hội thảo “Khởi nghiệp: từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô”; chương trình DEMO Day: thương mại hóa sản phẩm từ các dự án nghiên cứu; talkshow chia sẻ của lãnh đạo về chương trình quốc gia khởi nghiệp; chương trình trải nghiệm đổi mới sáng tạo STEM thu hút 120 học sinh đến từ các trường phổ thông trên địa bàn thành phố. Cũng tại sự kiện, Sở KH&CN TP.HCM, SIHUB đã ký kết hợp tác với Thành đoàn TP.HCM, Hội Doanh nhân trẻ, Đại học quốc gia TP.HCM và một số doanh nghiệp nhằm kết nối thúc đẩy hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST tại TP.HCM. Đồng thời công bố 14 dự án được nhận hỗ trợ từ chương trình SpeedUp 2017 (hỗ trợ ĐMST và khởi nghiệp TP.HCM) với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc tại Sở KH&CN TP.HCM nhằm đánh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST và trực tiếp gỡ khó cho cộng đồng khởi nghiệp.

Các tin khác: