SpStinet - vwpChiTiet

 

Khai mạc Hội nghị khoa học ung thư Việt Nam – Hoa Kỳ

Sáng 5/9/2017, Hội nghị khoa học ung thư Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã khai mạc tại Hà Nội, với nhiều báo cáo từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu ung thư của hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Toàn cảnh Hội nghị

Đây là Hội nghị quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ, nhà khoa học uy tín của Trung tâm ung thư MD Anderson, Đại học Nam California, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và nhiều bệnh viện, trung tâm y khoa lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hội nghị là cơ hội để các bác sĩ, các nhà khoa học Việt Nam chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với chuyên gia quốc tế nâng cao chất lượng điều trị và phòng ngừa ung thư. Hội nghị sẽ là nơi kết nối các cơ quan y tế, tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng để chung tay hỗ trợ các bệnh nhân ung thư, góp phần loại bỏ căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này. Do đó, ung thư đang là một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chữa trị ung thư, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, số ca ung thư tại Việt Nam và trên thế giới vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thực trạng này cho thấy cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vẫn còn dài và đòi hỏi sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ và trình bày các tiến bộ mới nhất trong điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng mở ra các cơ hội quý báu để các chuyên gia về ung thư của Việt Nam và Hoa Kỳ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu, đào tạo nhân lực và điều trị ung thư trong tương lai.

Các báo cáo tại Hội nghị tập trung vào các kết quả nghiên cứu, cập nhật kiến thức và ứng ụng kỹ thuật mới của các chuyên ngành; Bệnh học và nghiên cứu về ung thư, chẩn đoán ung thư; Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật trong điều trị ung thư, chống đau, giảm nhẹ; Điều dưỡng, phục hồi chức năng, dinh dưỡng trong ung thư; Hỗ trợ cộng đồng cho bệnh nhân ung thư.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, ung thư là một trong những bệnh lý có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong cao, vì vậy thế giới cũng như Việt Nam đã và đang quan tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học, nhằm đưa ra các phương pháp chẩn đoán, điều trị và dự phòng ung thư một cách có hiệu quả. Tại Việt Nam, hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến đã và đang được đẩy mạnh, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học y học. Qua các công trình nghiên cứu, chúng ta đã làm chủ được nhiều quy trình kỹ thuật để chẩn đoán và điều trị ung thư như kỹ thuật PET/CT, công nghệ gene, công nghệ tế bào, liệu pháp miễn dịch, cắt – ghép, nút mạch, xạ trị, đốt sóng cao tần… trong điều trị nhiều loại ung thư như: ung thư gan, tụy, phổi, thực phản, dạ dày, da, vú, tử cung…

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là một trong những đơn vị hàng đầu về chuyên ngành ung thư với đội ngũ các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm, được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại. Bệnh viện đã chủ trì nhiều nhiệm vụ KH&CN các cấp về ung thư, đặc biệt Cụm công trình: “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan, mật” đã được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN. Đây là cụm công trình có giá trị cao về KH&CN, lần đầu ứng dụng thành công nhiều phương pháp can thiệp ung thư gan có hiệu quả, mang lại lợi ích lớn về kinh tế, xã hội. Kết quả của các nhiệm vụ KH&CN này đã được chuyển giao, ứng dụng thực tiễn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các tuyến bệnh viện trong toàn quân cũng như các bệnh viện dân sự, góp phần chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân có hiệu quả”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh bày tỏ tin tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học nói chung cũng như nghiên cứu về ung thư nói riêng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân, đặc biệt  đối với bệnh nhân ung thư – một bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: