SpStinet - vwpChiTiet

 

Việt Nam - Mexico: Hợp tác về bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Sáng 21/8/2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang Mexico (IMPI) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Việc ký kết Bản ghi nhớ nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau về hệ thống chỉ dẫn địa lý (CDĐL) và hỗ trợ việc bảo hộ CDĐL của mỗi Bên trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống CDĐL tại mỗi nước.


 

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã bảo hộ cho 56 CDĐL, trong đó có 50 CDĐL của Việt Nam và 06 CDĐL của nước ngoài. Đến nay, Việt Nam đã có 54 nhãn hiệu được bảo hộ tại Mexico, chỉ tính riêng năm 2016-2017 số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của Việt Nam tại Mexico tăng 25%. Còn tại Việt Nam, trong thời gian từ năm 2010-2017 đã có 83 đăng ký nhãn hiệu, 05 đơn kiểu dáng công nghiệp và 08 sáng chế của Mexico được bảo hộ tại Việt Nam.


Chỉ dẫn địa lý, bao gồm cả tên gọi xuất xứ là những đối tượng nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ cũng như của xã hội, và cũng là thế mạnh cần được khai thác để phát triển kinh tế của hai nước. Ông Đinh Hữu phí mong muốn hai Cơ quan sẽ tích cực hợp tác, xây dựng các Dự án cụ thể trong khuôn khổ Bản ghi nhớ để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này, đáp ứng các yêu cầu của sự phát triển quan hệ thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Mexico.


Cục trưởng Đinh Hữu Phí và Viện trưởng Miguel Ángel Margáin ký Bản ghi nhớ về chỉ dẫn địa lý giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu công nghiệp Mexico

Nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và năng lực nội tại của mỗi Cơ quan. Thông qua Bản ghi nhớ, hai Cơ quan sẽ cùng nhau trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và kết quả xử lý công việc chuyên môn qua đó thúc đẩy việc bảo hộ và quản lý CDĐL tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác thương mại các sản phẩm mang CDĐL và góp phần phát triển kinh tế của mỗi nước.


Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết cũng giúp thể chế hóa các hoạt động hợp tác giữa Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang Mexico. Đồng thời, Bản ghi nhớ cũng sẽ mang đến cơ hội tiếp cận các sản phẩm CDĐL của Việt Nam và Mexico cho nhân dân hai nước.


Theo Bản ký kết, hai Bên sẽ đẩy mạnh hợp tác về: trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn và kiến thức tốt nhất về nâng cao nhận thức của công chúng, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo của các Bên về CDĐL; trao đổi chuyên gia nhằm đào tạo nguồn nhân lực về CDĐL và các lĩnh vực có liên quan khác; trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn và kiến thức tốt nhất về tuyên truyền CDĐL cho doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua việc tham gia vào các chương trình và sự kiện trong lĩnh vực; phối hợp đào tạo cho những người sử dụng chỉ dẫn địa lý tại địa phương và cộng đồng doanh nghiệp của mỗi Bên; hợp tác trong thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý theo luật quốc gia mỗi Bên....

Khẳng định hiện nay SHTT đang làm xoay chuyển thế giới và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội mỗi quốc gia. Ông Miguel Ángel Margáin, Viện trưởng Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang Mexico cho biết, Bản ghi nhớ hợp tác về CDĐL có ý nghĩa đối với cả hai Bên, đồng thời mong muốn sản phẩm mang CDĐL của Mexico đến được với người tiêu dùng Việt Nam và ngược lại, giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khu vực địa lý được phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng miền của mỗi nước, đồng thời đảm bảo cơ sở pháp lý cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các sản phẩm CDĐL tại mỗi nước chống lại các hành vi lạm dụng, gian lận thương mại và xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.


“Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với các yêu cầu và đề xuất của Cục SHTT về bảo hộ CDĐL trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Đây cũng là nội dung mà Chính phủ hai nước quan tâm và mong muốn đẩy mạnh triển khai.”, ông Miguel Ángel Margáin nhấn mạnh

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: