SpStinet - vwpChiTiet

 

Mở rộng công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

Văn phòng Công nhận chất lượng sẽ tiếp tục phát triển hoạt động công nhận theo sát nhu cầu của quản lý nhà nước, mở rộng các chương trình công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới.

Đó là chia sẻ của Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng Vũ Xuân Thủy tại Hội thảo “Các yêu cầu công nhận nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận” diễn ra mới đây.

Tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ đã đánh giá cao vai trò của hoạt động công nhận. Đặc biệt là vai trò và giá trị của hoạt động công nhận đã được thừa nhận ở mọi quốc gia trên toàn thế giới, cũng như đóng góp của Văn phòng Công nhận chất lượng, các chuyên gia kỹ thuật trong hoạt động đánh giá công nhận, nhằm khẳng định năng lực của các tổ chức đánh giá sự phù hợp được công nhận phục vụ cho quản lý nhà nước và hội nhập.

Theo ông Phạm Xuân Đà, năng lực của các chuyên gia kỹ thuật góp phần rất lớn vào chất lượng của hoạt động công nhận. Các chuyên gia cần phải được cập nhật thông tin, trao đổi và thống nhất trong quá trình đánh giá để có được kết quả chính xác và nhất quán. Đây cũng chính là những thách thức đối với hoạt động công nhận ở Việt Nam và đặc biệt đối với Văn phòng Công nhận chất lượng. 

Trước những tồn tại như việc xử lý hồ sơ khách hàng và cấp chứng chỉ chậm so với yêu cầu, công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động đánh giá còn yếu,…Vì vậy Văn phòng Công nhận chất lượng cần phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cũng như phục vụ tốt hơn đối với hoạt động quản lý nhà nước.

Mở rộng công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập - ảnh 1

Các chuyên gia đánh giá, chuyên gia kỹ thuật tại Hội thảo

Ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng cho biết, tính đến tháng 7/2017, có 55 tổ chức giám định, 57 tổ chức chứng nhận, 1031 phòng thí nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau và 65 phòng xét nghiệm y tế trên cả nước đã được cấp chứng chỉ công nhận theo các chuẩn mực quốc tế. Hoạt động công nhận giúp nâng cao năng lực kỹ thuật cho các Phòng thí nghiệm, Tổ chức giám định, Tổ chức chức nhận được công nhận và là công cụ hữu ích cho việc thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp giữa các tổ chức đánh giá sự phù hợp trong nước cũng như giữa các quốc gia với nhau, góp phần giảm chi phí xã hội và thực hiện mục tiêu mà thương mại toàn cầu đang hướng tới “Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”.

Theo ông Thủy, trong thời gian tới, Văn phòng Công nhận chất lượng sẽ tiếp tục phát triển hoạt động công nhận theo sát nhu cầu của quản lý nhà nước, mở rộng các chương trình công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới.

"Ngoài ra, Văn phòng cũng sẽ xây dựng các chương trình công nhận mới theo nhu cầu của xã hội và triển khai đăng ký hồ sơ trực tuyến", ông Thủy cho biết.

Đây cũng là hoạt động thường niên của Văn phòng Công nhận chất lượng tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đảm bảo sự thống nhất trong quá trình đánh giá công nhận cho các chuyên gia đánh giá, đặc biệt là chuyên gia kỹ thuật.

Nguồn: vietq.vn

Các tin khác: