SpStinet - vwpChiTiet

 

Nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận

Nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đảm bảo sự thống nhất trong quá trình đánh giá công nhận cho các chuyên gia đánh giá, đặc biệt là chuyên gia kỹ thuật, ngày 29/7/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Công nhận Chất lượng (CNCL) đã tổ chức Hội thảo “Các yêu cầu công nhận nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận”.

Hội thảo đã thu hút gần 80 chuyên gia kỹ thuật đến từ các phòng thí nghiệm, tổ chức giám định, phòng xét nghiệm Y tế khu vực phía Nam. Đến dự với Hội thảo có Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam – PGS.TS. Phạm Xuân Đà; Đại điện Hội đồng Công nhận – TS Nguyễn Hữu Thiện; Đại diện Vụ Hợp chuẩn hợp quy,  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bà Nguyễn Thị Mai Hương.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ đã đánh giá cao vai trò của hoạt động công nhận. Đặc biệt là vai trò và giá trị của hoạt động công nhận đã được thừa nhận ở mọi quốc gia trên toàn thế giới, cũng như đóng góp của Văn phòng CNCL, các chuyên gia kỹ thuật trong hoạt động đánh giá công nhận, nhằm khẳng định năng lực của các tổ chức đánh giá sự phù hợp được công nhận phục vụ cho quản lý nhà nước và hội nhập.

Theo Ông Phạm Xuân Đà, năng lực của các chuyên gia kỹ thuật góp phần rất lớn vào chất lượng của hoạt động công nhận. Các chuyên gia cần phải được cập nhật thông tin, trao đổi và thống nhất trong quá trình đánh giá để có được kết quả chính xác và nhất quán. Đây cũng chính là những thách thức đối với hoạt động công nhận ở Việt Nam và đặc biệt đối với Văn phòng CNCL. Vì vậy Văn phòng CNCL cần phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cũng như phục vụ tốt hơn đối với  hoạt động quản lý nhà nước.

Tại Hội thảo, Ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng CNCL cho biết, tính đến tháng 7/2017, có 55 tổ chức giám định, 57 tổ chức chứng nhận, 1031 phòng thí nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau và 65 phòng xét nghiệm y tế trên cả nước đã được cấp chứng chỉ công nhận theo các chuẩn mực quốc tế. Hoạt động công nhận giúp nâng cao năng lực kỹ thuât cho các Phòng thí nghiệm, Tổ chức giám định, Tổ chức chức nhận được công nhận và là công cụ hữu ích cho việc thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp giữa các tổ chức đánh giá  sự phù hợp trong nước cũng như giữa các quốc gia với nhau, góp phần giảm chi phí xã hội và thực hiện mục tiêu mà thương mại toàn cầu đang hướng tới “Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”.

Trong thời gian tới, Văn phòng CNCL tiếp tục phát triển hoạt động công nhận theo sát nhu cầu của quản lý nhà nước, mở rộng các chương trình công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới. Đồng thời, xây dựng các chương trình công nhận mới theo nhu cầu của xã hội, triển khai đăng đăng ký hồ sơ trực tuyến, đáp ứng và phục vụ tốt hơn yêu cầu của khách hàng.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, được các đại biểu tham dự Hội thảo, đặc biệt là các Chuyên gia kỹ thuật đánh giá cao và chắc chắn sẽ góp phần nâng cao chiến lược hoạt động đánh giá công nhận của Văn phòng CNCL.

Nguồn: most.gov.vn

Các tin khác: