SpStinet - vwpChiTiet

 

Cuộc thi sinh viên chế tạo vệ tinh 'Giám sát chất lượng tầng không khí'

Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam) vừa phát động cuộc thi Cansat 2017 nhằm tạo ra sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam muốn tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh. Chủ đề của Cansat năm nay là “Giám sát chất lượng tầng không khí”. Các đội tham gia cuộc thi có cơ hội tìm hiểu về quy trình chế tạo vệ tinh, được hướng dẫn và thực hành thiết kế, chế tạo, và thử nghiệm phóng Cansat.
Đối tượng của cuộc thi học sinh, sinh viên đam mê lĩnh vực Hàng không vũ trụ. Mục tiêu của cuộc thi là giúp các kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát cũng như có những trải nghiệm thực tế trong công nghệ chế tạo vệ tinh đồng thời kích thích sức sáng tạo không giới hạn của các kỹ sư trẻ đối với khả năng ứng dụng to lớn của ngành công nghệ này trong đời sống. Đây cũng được coi là một bước tiền đề nhằm phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh Việt Nam. Nhằm tạo ra sự đa dạng và kích thích sáng tạo, chủ đề của cuộc thi Cansat sẽ được thay đổi theo từng năm.
Đến với Cuộc thi Cansat 2017, các đội tham gia có cơ hội tìm hiểu về quy trình chế tạo vệ tinh, được hướng dẫn và thực hành thiết kế, chế tạo, và thử nghiệm phóng Cansat. Ngoài ra, các đội tham gia còn có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo vệ tinh tại Việt Nam.
Cansat sẽ được tổ chức gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn I, lựa chọn ứng viên; Giai đoạn 2, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh; Giai đoạn 3, Ngày hội Cansat.
Ngày hội Cansat dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017. Các đội sẽ phóng vệ tinh bằng phương tiện phóng do ban tổ chức chuẩn bị tại Hoà Lạc. Vệ tinh Cansat sẽ được thả từ độ cao khoảng 100 ÷ 300m. Trong quá trình rơi tự do, vệ tinh sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như: chụp ảnh, đo đạc, thu thập, lưu trữ dữ liệu và gửi về trạm mặt đất.
Ban tổ chức dự kiến sẽ trao một giải nhất 5 triệu đồng, một giải nhì 3 triệu đồng và một giải ba 2 triệu đồng. Cuộc thi chính thức nhận hồ sơ đăng ký từ nay đến hết 31/08/2017.

Các tin khác: