SpStinet - vwpChiTiet

 

Xử lý nước uống cho cộng đồng bằng công nghệ plasma

Một hệ thống xử lý nước uống bằng công nghệ plasma đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, giúp cung cấp nước uống sạch cho sinh viên, đảm bảo tính tiện lợi, hiệu quả kinh tế và thân thiện môi trường.

Thông tin được TS. Trần Ngọc Đảm (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đưa ra tại chương trình báo cáo phân tích xu hướng công nghệ do Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức ngày 31/7/2014 xoay quanh chủ đề “xử lý nước uống cho cộng đồng bằng công nghệ xanh (công nghệ plasma)”.
 

Tham quan thực tế thiết bị xử lý nước uống bằng công nghệ plasma tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.
 
Theo phân tích của Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM, hiện nay, sáng chế về các phương pháp, công nghệ xử lý nước uống đang được đăng ký bảo hộ ở 20 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 800 sáng chế thuộc các công nghệ màng lọc, nano, UV, plasma. Hướng nghiên cứu xử lý nước uống bằng công nghệ plasma bắt đầu có sáng chế đầu tiên vào những năm thập niên 90. Lĩnh vực này đang trở thành mối quan tâm trên toàn cầu và hứa hẹn nhiều đột phá trong tương lai.

Theo phân tích của TS. Đảm, thực tế, nguồn nước máy ở Việt Nam không thể uống trực tiếp vì nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại tạp chất rất cao. Trong khi đó, các loại nước uống tinh khiết đóng chai, bình hay qua thiết bị lọc nước thường dùng (ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược – RO; công nghệ lọc nước sạch theo nguyên lý hấp phụ) có chi phí khá cao và đang được cảnh báo là thiếu các vi chất, khoáng chất, mất cân bằng điện giải.
 

Hệ thống xử lý bằng công nghệ plasma lắp đặt tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM có thể xử lý 5m3 nước/ngày, đủ cung cấp nước uống sạch cho sinh viên của trường.
 
Công nghệ plasma có thể giải quyết tốt các vấn đề này. Với nhiều ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn, vận hành đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả xử lý cao và thân thiện môi trường, công nghệ plasma rất phù hợp với tình hình nguồn nước và xử lý nước uống ở Việt Nam hiện nay. Công nghệ plasma tạo ra gốc tự do có lực oxy hóa rất mạnh, đồng thời tạo ra hiện tượng sóng xung kích (shockwaves), tia cực tím (UV) và hiện tượng phá vỡ lên kết hóa học (vòng benzen) bởi các va chạm mạnh của các hạt mang điện (electron và ion). Nhờ nguyên lý này, công nghệ plasma phá vỡ các thành phần hóa học độc hại và diệt virus trong nước uống mà không cần dùng hóa chất. Các tạp chất bị đốt trực tiếp trong môi trường plasma nên nước sau khi xử lý không bị chuyển màu theo thời gian. Plasma  được tạo ra trực tiếp trong môi trường nước nên quá trình xử lý nhanh và hiệu quả.

TS. Đảm cho biết thêm, hệ thống xử lý nước uống bằng công nghệ plasma đang vận hành tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (do Phòng Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường đầu tư nghiên cứu) có lưu lượng xử lý 5m3/ngày, đủ cung cấp cho 2500 người, tương đương 2 lít nước/người/ngày. Sinh viên chỉ mất 25.000 đồng/tháng là đảm bảo đủ nước uống sạch cả ở trường và ở nhà. Hiện công nghệ này đã sẵn sàng chuyển giao và ứng dụng xử lý nước uống đầu vào là nguồn nước thủy cục, xử lý nước uống cho cộng đồng là bệnh viện, trường học, khu công nghiệp… với chi phí khoảng 400 triệu đồng.
MN - LV

Các tin khác: