SpStinet - vwpChiTiet

 

Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ Plasma

Ngày 1/8, Trung tâm Thông tin KH&CN TP.HCM (CESTI ) phối hợp với Trung tâm Thiết kế Chế tạo Thiết bị mới (NEPTECH) tổ chức buổi giới thiệu “Thiết bị xử lý nước thải y tế bằng công nghệ Plasma”. Plasma là công nghệ xử lý nước thải tiên tiến trên thế giới đang được nghiên cứu phát triển trong nước tại Phòng nghiên cứu Năng lượng và Môi trường (ELL) thuộc Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM.
 
 
Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ plasma do EEL thiết kế theo yêu cầu khách hàng có thể xử lý lưu lượng max 20m3/ngày, đảm bảo QCVN 28:2010/BTNMT. Ảnh (cesplasma.com).

Theo TS. Trần Ngọc Đảm đến từ Phòng Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường (EEL), công nghệ plasma đặc biệt thích hợp cho việc xử lý nước thải của các cơ sở y tế vừa và nhỏ, phòng khám tư nhân trên địa bàn TP.HCM vốn có lượng nước thải độc hại, khó phân hủy, nhiều mầm bệnh nguy hại...  Xử lý nước thải y tế bằng công nghệ plasma có nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ xử lý thông thường như:
  • Xử lý được cả hợp chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải.
  • Hệ thống nhỏ gọn, chiếm ít không gian.
  • Cấu tạo đơn giản, ít hao mòn.
  • Vận hành đơn giản, tự động hóa.
  • Không dùng hóa chất.
  • Ít công đoạn, chỉ cần xử lý trực tiếp qua ống plasma.
  • Chi phí xử lý thấp và hiệu quả cao. 
Nhược điểm chính của công nghệ này là chi phí đầu tư tương đối cao, tuy nhiên có thể được khắc phục trong dài hạn nhờ tiết kiệm chi phí vận hành và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (ngoài 3 trạng thái rắn, lỏng, khí), trong đó các phân tử khí bị ion hóa mạnh đến mức có khả năng dẫn điện. Công nghệ Plasma sử dụng hỗn hợp khí với công suất điện, áp suất... thích hợp để có được ứng dụng mong muốn trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, môi trường, y tế.

 
TN

Các tin khác: