SpStinet - vwpChiTiet

 

Xe tự động lái ở Anh

Các nhà khoa học ở đại học Oxford, Anh, vừa phát triển một chiếc xe có thể tự động điều khiển chính nó.
Giáo sư Paul Newman, giám đốc dự án chế tạo xe tự động cho biết chiếc xe có tên là Wildcat, có khả năng phân tích các dữ liệu từ camera, radar và đèn laser. Hệ thống cảm biến gắn trên xe sẽ thông báo chính xác vị trí của xe và giúp nó điều chỉnh để thích nghi với môi trường xung quanh sao cho an toàn.
Giáo sư Newman tin rằng trong tương lai, các công ty sẽ chạy đua để sản xuất những chiếc xe có thể tự động lái lâu nhất. Đã có những chiếc xe có khả năng tự đỗ và năm ngoái, Google cũng công bố một chiếc xe tự lái hàng nghìn dặm đường ở Mỹ.
Tuy nhiên, sản phẩm xe của trường Oxford khác với xe của hãng Google ở chỗ dùng ít cảm biến hơn và chủ yếu dựa vào một bản đồ đường 3D trên hệ thống máy tính. Chiếc xe sẽ cập nhật bản đồ do các hội đồng địa phương hay cơ quan quản lý hệ thống đường sá cung cấp. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết máy tính hỗ trợ xe sẽ liên tục hoạt động và có thể kết nối Internet từ xa để liên lạc với những xe khác.
Theo BBC, dự án xe tự động của trường Oxford được Hội đồng Nghiên cứu Vật lý và Kỹ thuật tài trợ 1,4 triệu bảng, tương đương hơn 2 triệu USD.
"Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là tạo ra một thế hệ xe robot có thể làm cho những con đường an toàn hơn, ít bị tắc nghẽn hơn, sạch hơn và di chuyển dễ dàng hơn. Chúng tôi thực hiện mục tiêu này bằng cách tạo ra những chiếc xe thông minh hơn", ông Newman nói.
Bộ Giao thông Vận tải ước tính chi phí cho việc giải quyết ùn tắc sẽ tăng lên gần 38 tỷ USD vào năm 2025, vì thế những chiếc xe như thế này có thể làm giảm chi phí bằng cách giảm ùn tắc và cho tài xế thời gian để làm việc khác.
Nguồn: Vnexpress

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả