SpStinet - vwpChiTiet

 

Xây dựng quy trình xác định nồng độ khí radon trong nhà tại TP.HCM

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả Nguyễn Thảo Nguyên, Tô Thị Hiền (Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM) sử dụng detector CR – 39 để xác định nồng độ khí radon trong nhà.

Radon là loại khí có tính phóng xạ tự nhiên, tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi cho con người. Nguy cơ ung thư phổi phát triển do sự chiếu xạ của radon tùy thuộc vào lượng radon hít phải và thời gian phơi nhiễm do radon tích tụ trong không khí trong nhà. Tại Việt Nam, nồng độ radon thường được xác định bằng máy RAD7, tuy nhiên máy đo chỉ cho các giá trị radon tức thời, và phải thường xuyên hiệu chỉnh máy. Việc xây dựng quy trình xác định nồng độ khí radon tích lũy trong nhà bằng detector vết CR-39 để có thể ứng dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nghiên cứu rủi ro sức khỏe của khí radon đối với con người và lập bản đồ ô nhiễm radon trong nhà.

Detector CR-39 có khả năng lưu lại vết khi các bức xạ alpha do radon và các hạt nhân con cháu phát ra. Detector CR – 39 được đặt trong một hũ nhựa trụ tròn cao 7 cm, và trong quá trình phơi nhiễm, để tránh sự tiếp xúc của bụi vào detector thì đầu dưới của hũ được che lại bằng giấy lọc sợi thủy tinh ø 47 mm.

Nghiên cứu đã xây dựng quy trình đo nồng độ radon trong nhà bằng detector CR – 39 phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Các mẫu có detector CR-39 thu radon được đặt tại các hộ gia đình trong 3 tháng (90 ngày). Sau thời gian 3 tháng phơi nhiễm tại các hộ gia đình, mẫu được lấy về phòng thí nghiệm để phân tích. Detector CR – 39 được ngâm tại điều kiện dung dịch NaOH 6M trong 24 giờ ở nhiệt độ 700C trong tủ sấy để làm rõ vết bắn của các tia alpha lên mẫu. Sau đó, detector sẽ được rửa lại bằng nước cất và acid CH3COOH 2% để làm sạch NaOH. Mẫu CR-39 sau khi xử lý sẽ được soi trên kính hiển vi với độ phóng đại 100 lần, để đếm số vết alpha trên bề mặt. Từ số lượng vết có được, dựa vào phương trình đường chuẩn y = 4,533.x, ta có được kết quả nồng độ khí radon trong nhà.
LV (nguồn: Hội nghị Khoa học trẻ ĐHQG-HCM lần 1)

Các tin khác: