SpStinet - vwpChiTiet

 

Xây dựng dữ liệu về phóng xạ trong lương thực, thực phẩm ở vùng biên giáp nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc

Theo Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước, đề tài nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về phóng xạ trong lương thực và thực phẩm có nguồn gốc tại khu vực biên giới tiếp giáp với nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc sẽ được thực hiện trong năm 2014.
 
 Chợ ở Quảng Ninh

Đề tài này thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng” – hay gọi tắt là  KC.05/11-15 - được phê duyệt trong bối cảnh Trung Quốc đang xây một nhà máy điện hạt nhân ở Phòng Thành Cảng (Fangchengchang) - thành phố duyên hải của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, cách tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam 60 km với lò đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động năm 2015 và lò thứ hai năm 2016. Khi hoàn thiện, nhà máy sẽ có tổng cộng sáu lò phản ứng, mỗi lò đều có công suất tối thiểu là 1 GW.

Bên cạnh đề tài nói trên, trong năm 2014, chương trình KC.05/11-15 còn có ba đề tài khác liên quan lĩnh vực năng lượng nguyên tử là nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý chất thải phóng xạ cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam; nghiên cứu công nghệ điện hạt nhân được đề xuất cho Ninh Thuận 1 và 2 nhằm hỗ trợ thẩm định thiết kế cơ sở của hai dự án; nghiên cứu xây dựng quy chuẩn kỹ thuật an toàn hạt nhân và các yêu cầu pháp quy phục vụ thanh tra an toàn nhà máy điện hạt nhân.

Số liệu của Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp nhà nước cho biết,chương trình KC.05/11-15 bao gồm tổng cộng 27 đề tài, trong đó có 15 đề tài thuộc lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Nguồn: Tạp chí Tia Sáng

Các tin khác: