SpStinet - vwpChiTiet

 

Bước đầu nhận diện phytoplasm trên cây vừng ở Việt Nam bằng nested PCR

Đề tài do các tác giả Huỳnh Đăng Sang, Phạm Đức Toàn (Viện NC Công nghệ sinh học và Môi trường - ĐH Nông lâm TP. HCM), Bùi Cách Tuyến (Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện nhằm nhận dạng và phát hiện nhanh, chính xác phytoplasm (chất nguyên sinh thực vật) trên cây vừng bằng kỹ thuật nested PCR.

Phytoplasm được xem là một tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên cây vừng (Sesamum indicum L.) tại nhiều quốc gia.

Theo đó, nghiên cứu đã bước đầu thiết lập được quy trình nhận dạng, phát hiện phytoplasm bằng nested PCR với những mẫu vừng được thu thập ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, miền Trung. Kết quả phân tích cho thấy, 25 trong tổng số 27 mẫu vừng xuất hiện đoạn khuếch đại kích cỡ 1,2 kb khi thực hiện với cặp mồi đặc hiệu nhận dạng phytoplasm. Các mẫu vừng có 3 triệu chứng điển hình của bệnh liên quan đến phytoplasm là nụ hoa bị biến dạng thành lá xanh; xuất hiện nhiều lá nhỏ ở đọt cây, nách lá; lá nhỏ, xoăn, màu nâu nhạt.

Kết quả nghiên cứu này sẽ là những thông tin hữu ích trong việc nhận dạng phytoplasm phục vụ công tác kiểm tra, sàng lọc và chọn tạo giống vừng sạch bệnh trong tương lai. Đồng thời, kết quả nghiên cứu có thể là một trong những báo cáo đầu tiên về sự hiện diện của phytoplasm trên cây vừng tại Việt Nam.
LV (TC NN&PTNT, kỳ 1, 6/2014)

Các tin khác: