SpStinet - vwpChiTiet

 

Xác định được loại gene quan trọng liên quan đến bệnh ung thư vú

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Cambridge, Anh cho biết họ vừa xác định được một trong số những gen quan trọng nhất liên quan đến căn bệnh ung thư vú.

Giáo sư Paul Edwards thuộc khoa bệnh lý của trường đại học Cambridge là người đã phát hiện ra gen NRG1. Gen này nằm trong nhiễm sắc thể 8, có vai trò ngăn chặn quá trình hình thành khối u. Do đó, những thiếu khuyết ở gen này sẽ khiến cơ chế ngăn chặn ung thư vú bị phá vỡ.

Theo Giáo sư Edwards việc phát hiện ra vai trò của gen NRG1 là một bước tiến quan trọng nhất trong hoạt động nghiên cứu về gen gây nên ung thư trong 20 năm trở lại đây.

Phát hiện này không chỉ hỗ trợ công tác nghiên cứu quá trình phát triển ung thư vú mà còn ở một số bệnh ung thư khác như ung thư ruột, tiền liệt tuyến, buồng trứng và bàng quang.

Tất cả mọi người khi sinh ra đều có gen NRG1. Tuy nhiên, đối với một số người, theo thời gian, gen này có thể bị hư hỏng hoặc mất đi. Điều này khiến cho căn bệnh ung thư phát triển.

Lý do chính xác nguyên nhân gây ra thiếu khuyết gen này hiện chưa tìm ra được. Tuy nhiên việc xác định được gen NRG1 sẽ cho các chuyên gia về gen hy vọng họ có thể tìm ra được các phương pháp để điều trị một số loại bệnh ung thư.

Ông Lesley Walker, Giám đốc thông tin ung thư tại Viện nghiên cứu ung thư của Anh đánh giá phát hiện của các nhà khoa học tại trường Cambridge là một bước tiến quan trọng để hiểu thêm về tiến triển bệnh lý ung thư. Ông cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để biết chính xác gen này có ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển ung thư.

Ở Anh mỗi năm phát hiện khoảng 45.500 trường hợp bị ung thư vú và khoảng 12.000 bị chết mỗi năm do căn bệnh ung thư này.

OV (theo Vietnam+)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả