SpStinet - vwpChiTiet

 

Vỏ trái đất dễ tan chảy hơn người ta tưởng

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri (MU) thực hiện, công bố ngày 19/3 trên tạp chí "Tự nhiên" của Mỹ khẳng định vỏ trái đất tan chảy dễ hơn so với nhiều người nghĩ trước đây.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi quá trình dẫn nhiệt của các núi đá ở những nhiệt độ khác nhau và thấy rằng các núi đá đã trở nên nóng hơn trên lớp vỏ trái đất và trở thành những chất cách nhiệt tốt hơn cũng như những chất dẫn nhiệt kém hơn.
Phát hiện này giúp giới nghiên cứu hiểu thêm về quá trình hình thành các lớp magma cũng như sự hình thành các vành đai núi.
Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật laser để xác định xem mất bao lâu mới có thể làm nóng các mẫu đá khác nhau hoặc một vật liệu dẫn nhiệt đã phản ứng như thế nào khi nhiệt độ tăng. Họ phát hiện ra rằng độ khuếch tán nhiệt của các núi đá nóng và các magma đã giảm đi một nửa so với những giả định trước đây.
Theo giáo sư Alan Whittington thuộc Đại học Missouri, khi nguồn nhiệt từ bên ngoài tăng lên do dịch chuyển kiến tạo trong quá trình hình thành vành đai núi, các núi đá đã nóng lên nhiều hơn so với nhiều người nghĩ và khiến cho vỏ trái đất trở nên dễ tan chảy./.

BH (Theo Hà Nội mới)