SpStinet - vwpChiTiet

 

VNPT VinaPhone chính thức triển khai thử nghiệm 4G

Sáng nay, 18/1, VNPT VinaPhone đã chính thức tổ chức Lễ khai trương thử nghiệm 4G tại Phú Quốc và TP.HCM.

Điểm đáng chú ý tại sự kiện này là lần đầu tiên, chương trình tường thuật trực tiếp (Live Streaming) trên Youtube bằng công nghệ 4G được thực hiện từ Safari Phú Quốc đến điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh. Được biết trong ngày hôm nay, VinaPhone  sẽ tổ chức 6 điểm trải nghiệm dịch vụ ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới 4G tại cả 2 địa bàn nói trên.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại lễ khai trương thử nghiệm.

Tại lễ thử nghiệm, tốc độ download của mạng 4G đạt 336 Mbps, trong khi tốc độ upload đạt 39 Mbps.
 
Các trải nghiệm đặc biệt tại sự kiện khai trương thử nghiệm dịch vụ VinaPhone 4G gồm có dịch vụ xem video chất lượng cao (Mobile TV), dịch vụ truyền video Live streaming (Mobile Broadcast), truyền hình hội nghị (Cloud Video Conferencing) và dịch vụ sử dụng máy tính ảo (Daas). Đây là những dịch vụ cần tốc độ và dung lượng rất cao về dữ liệu, nhạy cảm về độ trễ và cho thấy tốc độ 4G trung bình sẽ cao hơn 3G khoảng 10-20 lần, độ trễ của dịch vụ thấp, đặc biệt vùng phủ sóng ổn định hơn hẳn so với 3G.
 
Liên quan đến một vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm là giá cước, VNPT Vinaphone khẳng định, giá của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí người dùng còn được hưởng nhiều gói ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ 4G trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay. Người dùng cũng sẽ được đổi SIM 4G miễn phí tại 6 địa điểm nói trên. Trước VNPT Vinaphone, một nhà mạng khác tại Việt Nam là Viettel cũng đã triển khai thử nghiệm 4G tại Bà Rịa Vũng Tàu vào giữa tháng 12/2015.
 
Chia sẻ với báo giới sau sự kiện, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ BC-VT phân tích, trước đây, các nhà mạng và bản thân VNPT cũng đã thử nghiệm 4G nhiều lần, nhưng những lần trước đơn thuần chỉ là test giữa các nhà cung cấp với nhau về mặt công nghệ. Đây là "lần đầu tiên người tiêu dùng được sử dụng, trải nghiệm luôn dịch vụ", nói cách khác là "4G đã thực sự vào thị trường Việt Nam dù chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm".
 
"Khi thử nghiệm nội bộ, các mạng tự đánh giá với nhau thì chưa thể biết được khả năng chấp nhận của người dùng và nhu cầu thị trường như thế nào. Phải triển khai tới người dùng, để người dùng trực tiếp trải nghiệm dịch vụ thì mới biết được", nguyên Thứ trưởng Bộ BC-VT nhận định về ý nghĩa của đợt thử nghiệm.
 
Đã chín muồi
Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tái khẳng định, theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, Bộ sẽ chính thức cấp phép 4G trong năm 2016. Đây là thời điểm" chín muồi do kinh nghiệm triển khai 4G trên thế giới đã được đánh giá, tổng kết tương đối đầy đủ. Điều này giúp cho các DN viễn thông VN tranh thủ được các bài học thành công và thất bại của các nhà mạng đi trước, xây dựng được chiến lược đầu tư, kinh doanh hiệu quả ngay từ đầu".
 
Theo phân tích của ông, hiện đã có 3250 chúng loại thiết bị 4G trên thị trường, điều này giúp cho các DN và người sử dụng có nhiều sự lựa chọn với giá cả và chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình. Thuê bao 3G tại VN đang tăng trưởng nhanh, nhu cầu sử dụng các dịch vụ đòi hỏi băng thông rộng cũng xuất hiện ngày càng nhiều.
 
"Có thể nói, năm 2016 hội tụ tương đối đầy đủ các điều kiện để VN triển khai băng rộng di động 4G".
Tuy vậy, để việc thử nghiệm mang lại hiệu quả cho DN khi được cấp phép triển khai chính thức trên diện rộng cũng như cho Cơ quan QLNN hoàn chỉnh chính sách tổ chức, quản lý thị trường cạnh tranh lành mạnh và bền vững, Thứ trưởng đã nêu ra một số yêu cầu cụ thể cho các doanh nghiệp.
 
Theo đó, doanh nghiệp cần tuân thủ đầu đủ các yêu cầu về thử nghiệm mạng và dịch vụ 4G LTE/LTE-A của Bộ, đánh giá những ưu điểm so với 3G hiện nay, từ đó đề xuất về chính sách cũng như xây dựng phương án triển khai, sử dụng tần số khi triển khai chính thức.
 
Đồng thời, doanh nghiệp cần công bố công khai chất lượng dịch vụ, đặc biệt tốc độ tối thiểu đối với từng gói dịch vụ triển khai thử nghiệm; Quan tâm nghiên cứu thị trường để giải quyết một cách thỏa đáng bài toán chất lượng - giá cước khi chính thức thương mại hóa, tối ưu lợi ích Nhà nước - người dùng.
 
Cuối cùng, các nhà mạng cần triển khai thử nghiệm nhiều dịch vụ mới dựa trên những ưu thế của công nghệ 4G, qua đó khảo sát và đánh giá nhu cầu sử dụng của người dân, xây dựng phương án kinh doanh, hợp tác hiệu quả với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tận dụng tối đa cơ hội do công nghệ 4G mang lại.
 
"Tôi tin tưởng rằng tiềm năng phát triển và ưu thế vượt trội của 4G so với 3G sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới, không chỉ cho Doanh nghiệp viễn thông mà cho cả nền kinh tế. Việc triển khai 4G sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như băng thông rộng hơn, truyền tải dữ liệu nhanh hơn, là điều kiện lý tưởng để cung cấp văn phòng di động, khám chữa bệnh từ xa, Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử, xem phim HD, Hội nghị truyền hình HD...", Thứ trưởng kết luận.
Nguồn: vietnamnet.vn

Các tin khác: