SpStinet - vwpChiTiet

 

VNITO 2015: tăng cường liên kết, hợp tác để phát triển ngành gia công phần mềm

Sáng 15/10, Hội nghị Phát triển gia công Công nghệ thông tin Việt Nam (VNITO 2015) chính thức khai mạc tại TP.HCM với sự tham dự của gần 400 lãnh đạo đại diện tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có hơn 100 đại diện đến từ các thị trường gia công lớn của Việt Nam như châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc, Singapore,… Sự kiện được xem là hoạt động kết nối giao thương quốc tế lớn nhất về gia công xuất khẩu và phát triển phần mềm tại Việt Nam, hiện thực hóa cơ hội quảng bá cho Việt Nam - điểm đến mới nổi hấp dẫn trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm toàn cầu.

Theo thông tin tại hội nghị, sau 15 năm hình thành và phát triển, ngành gia công công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Năm 2015, Tổ chức Tholons đã xếp TP.HCM ở hạng 18 và Hà Nội hạng 20, đều nằm trong Top 100 Điểm đến hấp dẫn toàn cầu về gia công CNTT. Cũng năm 2015, tổ chức Cushman & Wakefield (C&W) đã chọn Việt Nam ở vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long (Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung – QTSC) cho biết, VNITO 2015 diễn ra vào đúng thời điểm các nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được sự thống nhất. Với 12 quốc gia thành viên và 800 triệu dân, TPP sẽ giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mở rộng thị trường, tạo thêm nhiều cơ hội thông qua các thỏa thuận về mở rộng mạng lưới viễn thông, internet, các hoạt động thương mại điện tử nội khối,... Tuy nhiên, TPP cũng tạo ra thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp phần mềm Việt Nam trong việc tuân thủ luật chơi chung toàn cầu mang tính khắc nghiệt nhiều lần so với WTO, nhất là việc tuân thủ sở hữu trí tuệ, khả năng thu hút nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao. Một trong những giải pháp là doanh nghiệp cần tăng cường liên kết chặt chẽ, chia sẻ thông tin hiệu quả, cùng nhau phát triển thị trường và hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh nhằm nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới.
 

Triển lãm các sản phẩm, dịch vụ IT tại VNITO 2015. Ảnh: LV.
 
Tại VNITO 2015, các diễn giả từ Gartner, KPMG và các chuyên gia hàng đầu về CNTT trình bày nhiều tham luận có giá trị, phân tích dự báo xu hướng gia công toàn cầu, cơ hội và thách thức cho Việt Nam,... Các báo cáo đáng chú ý gồm: tương lai của ngành gia công CNTT và tại Việt Nam; gia công phần mềm tại Việt Nam - cái nhìn hiện tại; sự đổi mới của những kỹ sư Việt Nam; phát triển phần mềm ra nước ngoài; gia công phần mềm Việt Nam - khả năng và năng lực; đào tạo - yếu tố thành công chính cho gia công phần mềm tại Việt Nam,… Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối trực tiếp, thảo luận bàn tròn, triển lãm của các nhà cung cấp dịch vụ IT diễn ra tại VNITO 2015 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tăng cường hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.
 

Trao giải nhóm doanh nghiệp Top 10. Ảnh: LV.
 
Trong khuôn khổ VNITO 2015 cũng đã diễn ra lễ tôn vinh doanh nghiệp phát triển gia công CNTT hàng đầu Việt Nam (Vietnam IT Outsourcing Excellence Award 2015) với 33 doanh nghiệp được trao giải ở 3 nhóm danh hiệu: Nhóm 10 doanh nghiệp lớn nhất, Doanh nghiệp dẫn đầu, Doanh nghiệp triển vọng cao. Trong tổng doanh thu 5.460 tỷ đồng của các đơn vị đạt VNITO Award, doanh thu đến từ nhóm doanh nghiệp Top 10 chiếm tỷ lệ áp đảo là 89% (4.885 tỷ đồng). Xét về quy mô nguồn nhân lực, nhóm doanh nghiệp Top 10 cũng chiếm tỷ lệ vượt trội, đến 86% (12.665 kỹ sư CNTT trên tổng số gần 15.000 kỹ sư của 33 doanh nghiệp được bình chọn). Một số doanh nghiệp đạt giải Top 10 có thể kể đến là Công ty TNHH Phần mềm FPT, Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ Tường Minh – TMA Solutions,... Giải nhóm doanh nghiệp dẫn đầu trao cho 14 đơn vị (Công ty TNHH Infonam, Công ty CP Giải pháp công nghệ Truyền thông đa phương tiện Sáng Kiến,...); giải triển vọng cao 9 đơn vị (Công ty TNHH Giải pháp phần mềm WINMAIN, Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ, Công ty CP Công nghệ Titan,...).
  
VNITO 2015 diễn ra từ ngày 14-17/10, do Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học TP.HCM tổ chức, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và sự hỗ trợ đặc biệt từ 20 thành viên của Ban cố vấn từ nhiều nước và 15 doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam.
Lam Vân

Các tin khác: