SpStinet - vwpChiTiet

 

VN có thêm ngân hàng tế bào gốc

 Sau ngân hàng TBG Mekostem, ngân hàng tế bào gốc tư nhân của công ty Mamprotech VN dự định sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2009. Đây là công ty đầu tiên có dự án đầu tư phát triển về công nghệ tế bào gốc trong khu công nghệ cao TP.HCM.

Giám đốc dự án Mamprotech VN, ông Nguyễn Quang Dực cho biết, đầu tư cho trang thiết bị hiện đại của dự án lên tới trên 30.000 USD/ người làm việc. Đây là dự án được công ty mẹ Mamprotech ở Úc rất quan tâm phát triển.

Ông Dực cũng cho hay, ngoài thành lập ngân hàng TBG, công ty sẽ nghiên cứu triển khai và sản xuất sản phẩm y sinh với công nghệ tế bào gốc. Toàn bộ nhân lực, vật lực đã chuẩn bị sẵn sàng, trong đó, nguồn nhân lực là các chuyên gia nước ngoài và một phần lớn là các cán bộ trẻ của phòng thí nghiệm và ứng dụng nghiên cứu TBG của ĐH Quốc Gia TP.HCM do chuyên gia Phan Kim Ngọc làm chủ nhiệm.

Hiện nay, TBG màng cuống rốn, máu cuống rốn ở VN đã được sử dụng điều trị ung thư máu, bỏng, tiểu đường. Trên thế giới, từ cuối những năm 1980, con người đã ứng dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị nhiều bệnh lý thiếu máu và bệnh lý ác tính của cơ quan tạo máu như thiếu máu bất sản, thiếu máu hồng cầu liềm, ung thư máu… Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu ứng dụng điều trị bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tuỷ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson, thậm chí trong tương lai dùng để chống nhăn, chống lão hoá.

TX (theo vietnamnet)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả