SpStinet - vwpChiTiet

 

Việt Nam tổ chức triển lãm quốc tế điện hạt nhân

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế về điện hạt nhân tại Hà Nội, để cung cấp thêm thông tin về việc triển khai điện hạt nhân trên thế giới cũng như Việt Nam.
 
Công nhân khoan khảo sát địa hình tại địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân 1 ở Ninh Thuận. (Ảnh: Sơn Ninh)

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày từ 25/10 – 27/10/2012 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô. Bên cạnh khu trưng bày của Việt Nam, còn có các gian hàng của các công ty điện hạt nhân từ các nước Pháp, Canada, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật và đặc biệt là sự tham gia lần đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận.

Ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết: "Triển lãm nhằm cung cấp thêm thông tin cho công chúng, các cấp lãnh đạo về tình hình phát triển điện hạt nhân thế giới, vấn đề đảm bảo an toàn hạt nhân sau tai nạn Fukushima, việc chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân ở Việt Nam và năng lực của các công ty điện hạt nhân thế giới".

Thông qua sự kiện trên, các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, quản lý dự án, doanh nghiệp và nhà khoa học Việt Nam có cơ hội học hỏi kinh nghiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, đồng thời tìm kiếm mối hợp tác nghiên cứu và đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Gian hàng của Việt Nam sẽ được các đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn điện lực Việt Nam bố trí với mục tiêu cung cấp thông tin về các hoạt động nghiên cứu công nghệ và an toàn điện hạt nhân, nghiên cứu nguyên vật liệu và quản lý chất thải phóng xạ nhà máy điện hạt nhân, tình hình triển khai các dự án điện Ninh Thuận.

Các công ty nước ngoài tham gia triển lãm sẽ tập trung giới thiệu các thành tựu về khoa học công nghệ điện hạt nhân tiên tiến, kinh nghiệm triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà máy, khả năng trợ giúp và năng lực tư vấn thực hiện dự án của các nước trên thế giới.

Trong thời gian triển lãm, các hội thảo về phát triển điện hạt nhân thế giới sau sự cố Fukushima Nhật Bản sẽ diễn ra, với các vấn đề liên quan đến an toàn điện hạt nhân.

Để đảm bảo nhu cầu điện năng cho đất nước, Việt Nam thực hiện chiến lược đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có phát triển điện hạt nhân. Ngày 25/11/2009, Quốc hội Việt Nam đã thông qua chủ trương đầu tư điện hạt nhân Ninh Thuận. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng phát triển điện hạt nhân đến năm 2030.

Sự cố nhà máy Fukushima Nhật Bản xảy ra hồi tháng 3/2011 đã ảnh hưởng đến chủ trương phát triển điện hạt nhân ở một số quốc gia. Nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm làm điện hạt nhân, với quan điểm bảo đảm an toàn, an ninh cao nhất, dự án phải có hiệu quả kinh tế, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.
 
Nguồn: VnExpress

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả