SpStinet - vwpChiTiet

 

Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi Sáng tạo trẻ

Việt Nam có 9 công trình sáng chế tham gia Cuộc thi - Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) và cả 9 công trình đều đoạt giải, trong đó có 7 giải vàng và 2 giải bạc.
 

 
Em Nguyễn Châu Anh (Trường Trung học phổ thông Amsterdam, Hà Nội) và Nguyễn Đăng An (Trường Trung học phổ thông Thăng Long, Hà Nội) nhận giải vàng cho 'Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị'.

IEYI lần thứ 9 đã diễn ra từ ngày 9-11/5 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, với sự tham gia của 47 đoàn đến từ 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, 7 công trình đạt giải vàng bao gồm:
  1. Bộ sách thông minh của Bùi Quang Nhật và Trịnh Ngọc Cường (trường tiểu học Phù Lỗ A-Sóc Sơn, Hà Nội);
  2. Người máy cứu hộ LVT2 của Hoàng Duy Khánh (Trung học phổ thông Lương Văn Tri-Văn Quang, Lạng Sơn);
  3. Bảng điều khiển thông minh của Nguyễn Kim Dương Hảo (Trường Trung học cơ sở Nguyễn Gia Thiều - Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh);
  4. Sa bàn an toàn giao thông của Trần Huy Thành và Hoàng Thanh Trà (trường tiểu học Xuân An 1 - Nghi Xuân, Hà Tĩnh);
  5. Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị của Nguyễn Châu Anh (Trường Trung học phổ thông Amsterdam, Hà Nội) và Nguyễn Đăng An (Trường Trung học phổ thông Thăng Long, Hà Nội);
  6. FAN LED - Bảng quảng cáo nhiều mục đích của Nguyễn Trọng Thủy (trường Trung học cơ sở Bình An - Lộc Hà, Hà Tĩnh), 
  7. Máy quét nhà tự động của Đinh Thanh Bình (tỉnh Ninh Bình).
Hai giải bạc thuộc về các em Đỗ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Trọng Hiếu (Trường Trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Lào Cai) với sáng chế Máy xử lý rác thông minh và em Đậu Bá Kiên (trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ - Bù Đăng, Bình Phước) với công trình Phần mềm KFMouse - Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật.
 
Đoàn dự thi trở về rạng ngời trong chiến thắng cùng với sự đón chào nồng nhiệt của gia đình, Liên hiệp hội địa phương và lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC) đêm 12/5 tại Hà Nội.

TS Phan Tùng Mậu, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trường đoàn cho biết, đây là thành tích cao nhất từ trước tới nay của các em học sinh Việt Nam tham gia cuộc thi IEYI. Thành công mà các em đạt được đã khẳng định bản lĩnh, tài năng của học sinh Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế.

Theo TS Mậu, Hội đồng giám khảo quốc tế bao gồm các giáo sư, các nhà khoa học của các nước tham dự cuộc thi triễn lãm quốc tế đã làm việc khách quan, trung thực, công tâm và đã lựa chọn ra được những sáng chế xứng đáng để trao giải theo các tiêu chí của cuộc thi đặt ra là: tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao vào sản xuất và đời sống.

‘Tất cả các công trình sáng tạo của các tài năng trẻ Việt Nam đều đạt giải thưởng và được hội đồng giám khảo quốc tế đánh giá cao, trong đó có những công trình gần đạt điểm tuyệt đối’, ông Mậu nói.

Tiến sỹ Mậu cũng biểu dương sự cố gắng vượt bậc của các em tham gia cuộc thi cũng như Quỹ VIFOTEC trong việc tuyển chọn công trình và động viên phong trào để các em tham gia cuộc thi này. Ông hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều học sinh tham gia các cuộc thi quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ với nhiều công trình và đạt nhiều giải thưởng hơn.

Năm 2004, cuộc thi IEYI được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Viện sáng kiến và sáng chế của Nhật Bản (JIII), có sự tham gia của 43 nước, tạo nên một truyền thống mỗi năm được tổ chức một lần.

Mục đích của IEYI là tạo điều kiện để các em phát triển, trở thành những nhà sáng chế thực thụ trong tương lai, có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ và có năng lực sáng tạo.

Em Nguyễn Châu Anh, tác giả sáng chế Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị chia sẻ: “Em hết sức vui mừng và bất ngờ vì mình giành được huy chương vàng quốc tế. Và em mong rằng đề tài của em không chỉ dừng lại ở huy chương vàng mà được nhân rộng và mọi người có ý thức bảo vệ môi trường hơn”.

Được biết, cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế IEYI lần thứ 10 năm 2014 sẽ được tổ chức tại Indonesia. Hy vọng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Nguồn: Báo Đất Việt

Các tin khác: