SpStinet - vwpChiTiet

 

Việt Nam mở thêm Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chiều 24/10, Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã chính thức được khai trương tại thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia.

Tới dự có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan, văn phòng đại diện và các Việt kiều, bạn bè Việt Nam tại Australia.

Đây là Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam thứ hai được mở ở Australia, sau văn phòng ở thủ đô Canberra.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Chu Quang Hòa, Trưởng Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Sydney, cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận thấy phần lớn hoạt động hợp tác giữa hai bên diễn ra ở bang New South Wales, nên quyết định mở thêm một văn phòng đại diện ở Sydney.

Theo ông Chu Quang Hòa, tiểu bang New South Wales là nơi tập trung tới 28 trường đại học hàng đầu của Australia, việc mở văn phòng này đáp ứng đúng yêu cầu, mục đích mà Đảng và Nhà nước đặt ra trong việc đưa KH&CN trở thành một trong những ngành then chốt của đất nước. Bên cạnh đó, Sydney là thành phố có nền KH&CN phát triển hàng đầu của Australia, tập trung nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu thế giới và cũng là nơi có đông lực lượng trí thức Việt kiều đang giảng dạy, nghiên cứu.

Ông cho biết, tuy mới đi vào hoạt động, văn phòng cũng đã xúc tiến để ký được một số thỏa thuận về nghiên cứu chung giữa các viện, các trường đại học Việt Nam với Australia về một số lĩnh vực như tái chế phụ phẩm trong quá trình sản xuất chế biến cá để sản xuất thực phẩm chức năng collagen, biện pháp về chăm sóc sau thu hoạch đối với cây trồng lấy quả, ứng dụng 5G và chống can nhiễu sóng vô tuyến. Dù gặp nhiều khó khăn, song ông bày tỏ hy vọng ít nhất từ nay đến năm 2018 sẽ có nhiều hoạt động mới, đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước.

Chúc mừng khai trương Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Sydney, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết thời gian vừa qua, đặc biệt sau khi Việt Nam và Australia ký Hiệp định hợp tác về KH&CN năm 2013, hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước ngày càng phát triển. Đứng trước nhu cầu của tình hình mới, cũng như nhu cầu của Việt Nam và Australia, việc lập thêm văn phòng đại diện tại Sydney sẽ giúp thúc đẩy hợp tác KH&CN cũng như thu hút kiều bào trí thức của Việt Nam hiệu quả hơn. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng cùng với sự hỗ trợ của Đại sứ quán cũng như Tổng lãnh sự quán tại Sydney, sự nỗ lực của các cán bộ, nhân viên Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Australia, sự kết nối, mở rộng hợp tác giữa hai bên về KH&CN sẽ ngày càng được tăng cường, hiệu quả bằng những dự án hợp tác thiết thực, phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển đất nước trong thời gian tới.

Kể từ khi Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009, hợp tác về KH&CN giữa hai bên ngày càng phát triển. Sau khi Hiệp định hợp tác về KH&CN có hiệu lực từ tháng 7/2014, hai bên đã triển khai một số hợp tác cụ thể liên quan đến KH&CN như công tác truyền thông KH&CN, tham vấn giữa các nhà KH&CN của Việt Nam với Australia , chuyển giao công nghệ... Ngoài ra, Việt Nam vừa qua có dự án kết nối các nhà KH&CN trong và ngoài nước, đặc biệt chú ý tới trí thức Việt kiều.

Hiện có khoảng 270 nhà khoa học Việt Nam đang hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau ở Australia, trong đó có 18 nhà khoa học trẻ đã được phong hàm giáo sư, phó giáo sư của các trường đại học ở Australia.
Nguồn: Baotintuc.vn

Các tin khác: