SpStinet - vwpChiTiet

 

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để Việt Nam phát huy lợi thế trong TPP

TPP đem lại cơ hội tốt cho nông nghiệp Việt Nam như cơ hội tiếp cận thị trường 15.000 tỉ USD của Mỹ và 300 tỉ USD của Canada, Peru và Mexico. Tuy nhiên, đây cũng là những thị trường khó tính. Các ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nào Việt Nam có thể sử dụng nâng chất cho sản phẩm nông nghiệp của mình trước ngưỡng cửa TPP?

Ông ng Từ Minh Thiện, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao, phát biểu trong hội thảo. Ảnh: Hoàng Mi

Trong buổi hội thảo “TPP và ngành nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ cao vượt qua rào cản” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Trung tâm hội nhập WTO, Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tổ chức, ông Từ Minh Thiện, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao, cho biết Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam nhưng cũng đem lại nhiều thách thức như rào cản về kỹ thuật, chất lượng, bảo hộ sản phẩm trong nước từ các nước TPP. Nông sản nước ngoài cũng sẽ cạnh tranh với nông sản trong nước ngay trên sân nhà.

Để giải quyết bài toán này, ông Thiện cho biết nông dân và doanh nghiệp phải ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập TPP. Theo đó, ông đề xuất một loạt các giải pháp đi từ trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản sau thu hoạch, thủy sản và quản lý.

Hiện nay số vốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chỉ chiếm khoảng 1%. Ví dụ như hiện chỉ có 10 doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao trong quản lý nông nghiệp và các ứng dụng này còn mang tính cá thể, chưa phổ biến. Ông Thiện cho biết: “Việc đẩy mạnh các ứng dụng có thể tạo ra chuỗi cung ứng rau quả với khả năng truy xuất nguồn gốc tạo niềm tin rất lớn cho người tiêu dùng, từ đó kích thích nhiều doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch”.
Hoàng Mi

Các tin khác: