SpStinet - vwpChiTiet

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp và làm việc với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN

Ngày 08/9/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã tiếp và làm việc với đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp thành viên do ông Alexander Feldman – Chủ tịch USABC dẫn đầu.
 

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ KH&CN có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN, về phía Hoa Kỳ có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tham tán thương mại và các công ty như: ACE Group, IBM, Intel, KPMG, DuPont, Ford, Google, GE, Microsoft, Oracle, Seagate, Westinghouse,… Đây là những công ty mạnh trong lĩnh vực KH&CN, có tác động lớn đối với sự phát triển KH&CN của Hoa Kỳ và mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác với Bộ KH&CN.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Bộ trưởng cho rằng sự hợp tác giữa hai nước đang ngày càng có nhiều chuyển biến tốt đẹp, đặc biệt là kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ và ký Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. Sự hợp tác trong tất cả các lĩnh vực cũng như trong KH&CN đã và đang đạt được nhiều tiến bộ. Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế sau khi đã trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, vẫn còn một số vấn đề chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, yêu cầu của WTO. Chính vì thế Chính phủ Việt Nam đang rất nỗ lực khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong nền kinh tế để hòa nhập với thế giới.
Bộ trưởng Nguyễn Quân hoan nghênh các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam, đem lại có hiệu quả thiết thực cho việc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới USABC sẽ tham vấn cho Chính phủ Hoa Kỳ để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác về kinh tế cũng như KH&CN đối với Việt Nam.
Ông Alexander Feldman thay mặt Đoàn cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian tiếp đoàn và trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm. Ông khẳng định Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nói chung và KH&CN nói riêng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.
Cũng tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã tìm hiểu, chia sẻ những cơ hội hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và lĩnh vực KH&CN ở Việt Nam như phát triển ngành công nghiệp ô tô; năng lượng nguyên tử; ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp; giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin;…
Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư cho giáo dục đào tạo và phát triển KH&CN của Việt Nam. Việc đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam có thể thông qua đào tạo tại chỗ, hoặc thông qua học bổng dành cho cán bộ của Việt Nam,… Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam nhằm phát triển lĩnh vực này. Bộ trưởng tin tưởng rằng trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ, góp phần chung vào sự phát triển kinh tế xã hội hai nước.
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả